Không phải mặt trước, chẳng phải mặt sau, cạnh hông mới là điểm đặt cảm biến vân tay hoàn hảo nhất

Không phải mặt trước, chẳng phải mặt sau, cạnh hông mới là điểm đặt cảm biến vân tay hoàn hảo nhất 1

Không phải mặt trước, chẳng phải mặt sau, cạnh hông mới là điểm đặt cảm biến vân tay hoàn hảo nhất

Smartphone của bạn có cảm biến vân tay không, nếu có thì đặt ở đâu?

Cảm biến vân tay xuất hiện lần đầu tiên trên smartphone cùng với chiếc Motorola Atrix, tuy nhiên cho đến khi Apple ra mắt iPhone 5s thì cảm biến này mới trở nên phổ biến. Giờ đây, hầu hết smartphone trên thị trường từ tầm trung đến cao cấp, thậm, chí giá rẻ, cũng trang bị cảm biến này.

Trải qua thời gian, cảm biến vân tay có khá nhiều thay đổi về công nghệ và các nhà sản xuất vẫn luôn tìm cách đặt cảm biến này ở vị trí phù hợp nhất với người dùng. Đến nay, cảm biến vân tay xuất hiện ở 3 vị trí chủ yếu là trong nút Home ở mặt trước, ở mặt sau và cạnh bên. Gần đây còn có cảm biến trong màn hình nhưng vẫn chưa phổ biến.

Hiện tại, các nhà sản xuất thường chọn mặt trước hoặc mặt sau, tuy nhiên, cảm biến ở cạnh bên mới là thuận tiện cho người dùng nhất. Vì sao?

Không ảnh hưởng đến viền bezel hay thiết kế chung của smartphone

Không phải mặt trước, chẳng phải mặt sau, cạnh hông mới là điểm đặt cảm biến vân tay hoàn hảo nhất - Ảnh 1.

Galaxy S8 phải dời cảm biến vân tay ra mặt sau nhường chỗ cho màn hình Infinity Display, điều này khiến người dùng rất khó làm quen.

Trong bối cảnh các nhà sản xuất đang đi theo xu hướng không viền, cảm biến vân tay dần được chuyển về mặt sau để không tốn diện tích ở mặt trước. Tuy nhiên cảm biến ở mặt sau khá bất tiện khi để máy trên bàn và không thẩm mỹ. Còn cạnh bên điện thoại, ít nhất ở thời điểm hiện tại và trong tương lai gần, nó sẽ mãi là phần khung có độ dày vừa đủ cho cảm biến vân tay.

Đặt cảm biến ở vị trí này sẽ không ảnh hưởng đến thiết kế màn hình chiếm trọn mặt trước theo xu hướng hiện nay, mà còn rất dễ sử dụng vì thuật tiện với cách cầm máy của người dùng

Đây là nơi bạn đặt ngón tay khi cầm smartphone

Không phải mặt trước, chẳng phải mặt sau, cạnh hông mới là điểm đặt cảm biến vân tay hoàn hảo nhất - Ảnh 2.

Khi dùng điện thoại, đây là vị trí đặt tự nhiên của ngón tay

Cảm biến vân tay ở cạnh bên, dù là trái hay phải, cũng sẽ luôn ở vị trí tự nhiên nhất mà bạn cầm máy vì là nơi bạn đặt ngón cái và ngón trỏ hoặc ngón giữa. Nếu cảm biến ở mặt sau cần một chút thời gian để làm quen do bạn không thấy được khi mở khoá thì nếu ở cạnh bên, bạn có thể chạm vào mà không cần phải nhìn.

Không bao giờ bị che

Không phải mặt trước, chẳng phải mặt sau, cạnh hông mới là điểm đặt cảm biến vân tay hoàn hảo nhất - Ảnh 3.

Bạn có thể úp điện thoại xuống để tránh bị xao nhãng hay luôn lật màn hình lên để không bỏ sót một thông báo nào, đây là lúc cảm biến vân tay ở mặt trước hoặc sau trở nên bất tiện. Tuy nhiên, khi đặt cảm biến ở cạnh, bạn không bao giờ phải gặp tình trạng này nữa, chỉ cần đưa tay và mở lên mà không cần cầm máy.

Tuy nhiên, cảm biến ở cạnh bên cũng có một số điểm yếu, trong đó đáng lo ngại nhất là vấn đề an toàn.

Theo nghiên cứu của trường Đại học New York và Đại học Bang Michigan, diện tích cảm biến vân tay nhỏ dẫn đến việc không nhận diện được toàn bộ vân tay nhiều khả năng sẽ khiến nhận diện không chính xác và đó chính là trường hợp của cảm biến vân tay bên cạnh. Do phần cạnh máy khá mỏng nên các nhà sản xuất không thể làm một cảm biến dạng lớn như khi ở mặt lưng hay mặt trước, nên có thể xảy ra vấn đề lúc nhận diện, nhất là khi người dùng đăng ký nhiều dấu vân tay.

Không phải mặt trước, chẳng phải mặt sau, cạnh hông mới là điểm đặt cảm biến vân tay hoàn hảo nhất - Ảnh 4.

Một điểm yếu nữa chính là khi sử dụng các ốp lưng dày, do diện tích cảm biến vân tay quá nhỏ nên có thể ốp sẽ gây cản trở khi chạm.

Theo bạn, vị trí đặt cảm biến vân tay ở đâu là phù hợp nhất?

Tham khảo: AndroidAuthority

 

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình / 5. Số lần đánh giá:

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *