Vì sao Sony nói không cần QHD, rồi lại ra mắt smartphone 4K rồi giờ lại chọn QHD+ cho XZ3?

Vì sao Sony nói không cần QHD, rồi lại ra mắt smartphone 4K rồi giờ lại chọn QHD+ cho XZ3?

Sony có lí do chính đáng để đến bây giờ mới trang bị màn hình QHD cho smartphone của mình.

Ngành công nghiệp smartphone đã có những bước phát triển vượt bật trong những năm qua. Trong số này chắc chắn có những tiến bộ trong công nghệ xử lí, dung lượng RAM nhiều hơn, không gian lưu trữ tăng lên. Nhưng nói chung, nếu bạn chi tiêu tiền cho bất kỳ chiếc flagship nào hiện tại, bạn sẽ đảm bảo nhận được một chiếc smartphone tuyệt vời. Tất cả các công nghệ mới đều dễ dàng tiếp cận và hầu hết các nhà sản xuất smartphone đều đang tạo ra các sản phẩm khá xuất sắc.

Vì sao Sony nói không cần QHD, rồi lại ra mắt smartphone 4K rồi giờ lại chọn QHD+ cho XZ3? - Ảnh 1.

Trong cuộc đua để bán được những sản phẩm tốt nhất, các nhà sản xuất thường thực hiện một số nâng cấp “có vấn đề” hoặc bổ sung các tính năng có thể gây tranh cãi cho người dùng cuối. Giống như bước nhảy tới độ phân giải QHD (1440 x 2560 pixel) bốn năm trước. Ngày nay, QHD là một tiêu chuẩn trên smartphone bởi vì các công ty không muốn bị tụt hậu lại phía sau so với các đối thủ. Dù vậy, rất nhiều người dùng vẫn đặt câu hỏi về sự cần thiết của công nghệ này. Trên một màn hình nhỏ, 5-inch hoặc thậm chí 6-inch, rất khó để phát hiện sự khác biệt giữa QHD và FHD hay cảm nhận cái nào tốt hơn.

Vẫn có một vài công ty không quan tâm đến QHD một chút nào

Một là Apple và cái tên còn lại là Sony.

Tại thời điểm các công ty bắt đầu sử dụng màn hình QHD, Calum MacDougall, Giám đốc Marketing của Sony Xperia cho biết: “Chúng tôi đã đưa ra quyết định tiếp tục với màn hình Full HD, 1080p cho Xperia Z3, mặc dù chúng tôi thấy trên thị trường một số đối thủ cạnh tranh của mình mang đến màn hình 2K. Chúng tôi nghĩ về kích thước màn hình này, thậm chí lên đến 8 inch, chúng là những màn hình tương đối nhỏ và rất khó cho mắt người nhận ra sự khác biệt giữa 2K và Full HD”.

Vì sao Sony nói không cần QHD, rồi lại ra mắt smartphone 4K rồi giờ lại chọn QHD+ cho XZ3? - Ảnh 2.

Tuyên bố này cũng là ý kiến của phần đông người dùng vào thời điểm đó, những người lo ngại tuổi thọ pin và sức mạnh xử lí có thể không đáng để đánh đổi với lợi ích nhỏ mà QHD cung cấp.

Và, trong những năm qua, Sony đã âm thầm ủng hộ tuyên bố này cho các flagship của mình như Xperia Z3, Z5, XZ, XZ1 và XZ2 (tất cả đều có màn hình FHD).

Sony không cần QHD nhưng họ “vẫn có điện thoại 4K”

Vâng, có lẽ bạn đã nghe nói hay từng sử dụng Xperia Premium. Chỉ một năm sau khi nói “chúng tôi không cần QHD”, Sony phát hành Xperia Z5 Premium – chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới có màn hình 4K (2160 x 3840 pixel). Như vậy không phải là quá mức cần thiết hay sao Sony?

Vì sao Sony nói không cần QHD, rồi lại ra mắt smartphone 4K rồi giờ lại chọn QHD+ cho XZ3? - Ảnh 3.

Về cơ bản, lập trường của Sony là “1080p là đủ … nhưng nếu bạn muốn độ phân giải cao, chúng tôi cung cấp hẳn cho bạn màn hình 4K”. Quả thật, Sony đã vung tay cao đến mức không có nhà sản xuất nào chạy đua theo trào lưu màn hình 4K, dù vậy loạt Xperia Premium của họ vẫn sống tốt với thiết bị mới nhất là XZ2 Premium phát hành cách đây ít lâu.

Xperia XZ3 là một thay đổi


Vì sao Sony nói không cần QHD, rồi lại ra mắt smartphone 4K rồi giờ lại chọn QHD+ cho XZ3? - Ảnh 4.

Bây giờ Xperia XZ3 đã được công bố, chúng ta thấy rằng cuối cùng  đã phải đối mặt với áp lực từ các nhà sản xuất khác. Đây là chiếc Xperia đầu tiên có bảng điều khiển OLED khá đẹp và cũng là lần đầu tiên Sony sử dụng màn hình QHD. Với tỷ lệ 18:9, màn hình của Xperia XZ3 có độ phân giải chính xác là QHD+ (1440 x 2880 pixel).

Nhưng có lẽ Sony có lý do chính đáng để làm điều này

Khi chúng ta nói về màn hình OLED, chúng ta đang nói về màn hình hiển thị nơi mỗi điểm ảnh riêng lẻ tự sáng lên (ngược lại với màn hình LCD, nơi màn hình được chiếu sáng). Trong trường hợp này, QHD dường như cung cấp sự linh hoạt hơn nhiều về độ tương phản, độ bão hòa màu và độ sáng. Nó không chỉ đơn thuần là độ sắc nét – đó là về việc kiểm soát chính xác chất lượng hình ảnh tổng thể bằng cách quản lý pixel một cách riêng biệt. Nói cách khác – QHD trên màn hình LCD có thể là dư thừa, nhưng QHD trên màn hình OLED chắc chắn sẽ mang đến nhiều điều tốt đẹp.

Tham khảo: PhoneArena

 

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình / 5. Số lần đánh giá:

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status