Andy Rubin “nhá hàng” Essential Phone 2 với thiết kế lạ lẫm, nhưng lý do gì khiến ông tạo ra nó?


Andy Rubin “nhá hàng” Essential Phone 2 với thiết kế lạ lẫm, nhưng lý do gì khiến ông tạo ra nó?

Đã hơn hai năm trôi qua, với vài lần giảm giá và một đợt sa thải hàng loạt kể từ khi công ty Essential của Andy Rubin tung chiếc điện thoại đầu tiên của họ ra thị trường.

Được giới phê bình tán dương và ngay lập tức được gọi là “điều to lớn tiếp theo”, Essential Phone là chiếc điện thoại Android đầu tiên với tai thỏ, không jack headphone, được trang bị một hệ thống mô-đun ghép nối bằng từ tính, cùng một “mục đích cao cả” được thổi phồng lên thái quá.

Theo nhiều cách, Essential Phone là một thảm họa tươi đẹp. Doanh số máy chưa đạt tới mức 100.000. Những mô-đun sạc và âm thanh đầy hứa hẹn cuối cùng xuất hiện quá trễ, hoặc thậm chí chẳng hề xuất hiện. Và thiết bị home hub tích hợp AI của hãng hóa ra chỉ là chiêu trò quảng cáo chứ chẳng hề tồn tại.

Nhưng nay, Andy Rubin hi vọng chúng ta sẽ quên đi tất cả những sai lầm đó – cùng với một chuỗi những cáo buộc hành vi sai trái tình dục được cho là đã buộc ông phải rời khỏi Google vào năm 2014 – và tin vào viễn cảnh về chiếc smartphone mới của mình. Thật vậy, nhằm nhá hàng cho chiếc Essential Phone thế hệ tiếp theo, Rubin đã đăng tweet một loạt các bức ảnh về thứ mà ông gọi là một “UI mới dành cho một form factor hoàn toàn khác biệt“. Vài giờ sau đó, công ty của ông đã xác nhận rằng những hình ảnh kia cho thấy “một thiết bị mới nhằm tái điều chỉnh góc nhìn của bạn”, tuyên bố “nó hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu với nhóm phát triển bên ngoài phòng thí nghiệm”.

Đúng là hoàn toàn khác biệt. Chiếc điện thoại mới kia có vẻ có một mặt lưng bóng loáng, đổi màu được, với một camera tròn to, trồi lên như củ hành, một camera selfie trông như nốt ruồi, viền quanh màn hình trông khá nhất quán, và một màn hình siêu cao khiến tỉ lệ màn hình 19,5:9 của chiếc Note 10+ trông như trò hề. Thành thật mà nói, nó trông giống chiếc điều khiển từ xa của Apple TV hơn là một chiếc điện thoại, và khiến chúng ta đặt ra rất nhiều câu hỏi thay vì mang lại những câu trả lời cho các vấn đề hiện tại.

Hãy bắt đầu bằng câu hỏi hiển nhiên nhất: nó sẽ chạy hệ điều hành gì? Rubin có vẻ tự hào về UI độc đáo của thiết bị mới, nhưng hai ảnh chụp màn hình kia dường như chẳng giống bất kỳ phiên bản Android nào chúng ta từng thấy. Do đó có thể đoán được đây là một hệ điều hành độc quyền được thiết kế dành riêng cho tỉ lệ kỳ quặc của màn hình máy. Có thể Rubin dựa vào Android để tạo ra một hệ điều hành mới, nhưng một hệ điều hành smartphone mới là thứ chẳng ai muốn trong năm 2019 này!

Andy Rubin nhá hàng Essential Phone 2 với thiết kế lạ lẫm, nhưng lý do gì khiến ông tạo ra nó? - Ảnh 1.

Ngoài ra, “tái điều chỉnh góc nhìn” của chúng ta cụ thể là gì? Chiếc Essential Phone chẳng khác gì một sản phẩm phục vụ cho “tinh thần tự sướng” của Rubin – một chiếc điện thoại không hề có logo, được thiết kế từ “những đam mê và khéo léo thực sự”, và ước vọng “thay đổi cách xây dựng nên các công ty công nghệ thành công mãi mãi”, nhưng rồi vẫn đi vào lối mòn, theo đúng công thức của một chiếc smartphone cơ bản. Những hình ảnh của Essential Phone 2 cho thấy màn hình máy với hàng loạt các ô hiển thị thời gian, nhạc, ảnh, và các ứng dụng hiển thị cùng lúc, nhưng như vậy thì có lợi ích gì? Để làm bất kỳ điều gì với chiếc điện thoại, chúng ta kiểu gì cũng sẽ phải khởi chạy một ứng dụng, và đây là lúc hàng loạt các câu hỏi khác nảy sinh:

– Bạn sẽ gõ chữ ra sao?
– Bạn sẽ xem video ra sao?
– Nó có chạy các ứng dụng Google không?
– Bạn có thể làm gì khác ngoài việc sử dụng các ứng dụng cài sẵn của Essential không?
– Cầm nắm bằng cách nào?

– Sử dụng sẽ ra sao?

– Nó bảo mật thế nào?

Và câu hỏi đã nêu từ đầu bài: mục đích là gì? Cho đến lúc này, có thể thấy thiết kế của Essential Phone 2 không gì ngoài việc thể hiện ước vọng trở nên khác biệt của Rubin, đồng thời một lần nữa nhắc nhở cả ngành công nghiệp di động rằng họ đã không nhận ra điều đó sớm hơn.

Điều duy nhất mà Essential Phone thực sự làm tốt hơn các điện thoại Android khác là mang lại các bản cập nhật thường xuyên và đúng lúc, thường là nhanh ngang ngửa các điện thoại Pixel của Google, kể cả cho đến hiện nay. Nhưng giả dụ Essential Phone 2 chạy một hệ điều hành độc quyền thật, điều gì đảm bảo chúng ta sẽ tiếp tục có được sự an toàn, bảo mật và riêng tư như thế hệ đầu tiên? Sau khi Essential Phone thất bại trong việc thực hiện những hứa hẹn to tát nhất của nó, chúng ta phải tin rằng Rubin đã tạo ra được một trải nghiệm smartphone mới từ gốc, đủ trưởng thành để có thể thách thức Android và iOS? 

Hãy đối diện với sự thật đi. Nếu không có sự tham gia của Rubin, Essential hẳn sẽ chẳng được chú ý nhiều như nó đã từng. Có lẽ chúng ta không nên lặp lại sai lầm đó lần nữa.

Tham khảo: PCWorld

 

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình / 5. Số lần đánh giá:

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status