Tất tần tật những chiêu ‘vẩy đũa thần’ trên S Pen của Galaxy Note 10


Tất tần tật những chiêu ‘vẩy đũa thần’ trên S Pen của Galaxy Note 10

Tôi cảm thấy mình như nhân vật Harry Potter!

S Pen từ lâu đã trở thành ‘đặc sản’ của dòng smartphone Samsung Galaxy Note, giúp ích nhiều cho việc học tập, làm việc hay thậm chí các thao tác hàng ngày của người dùng. Qua từng năm, chiếc bút S Pen càng trở nên thông minh hơn nhằm giúp ta có những cử chỉ mới mẻ, càng tăng tính hữu dụng của nó.

Tất tần tật những chiêu vẩy đũa thần trên S Pen của Galaxy Note 10 - Ảnh 1.

Bút của phiên bản Galaxy Note9 năm ngoái bắt đầu có Bluetooth tiết kiệm điện để người dùng có thể làm các thao tác tầm xa như nhấn nút để bắt đầu quay, chụp hình, chuyển bài hát và slide trình chiếu. Năm nay, Galaxy Note 10 còn tiến thêm một bước nữa khi cho phép người dùng ‘vẩy’ bút, vẽ trên không trung để thêm một loạt các cử chỉ khác nữa – không khác gì Harry Potter và chiếc đũa phép của cậu ấy!

Tất tần tật những chiêu vẩy đũa thần trên S Pen của Galaxy Note 10 - Ảnh 2.

Về bản chất, bút có thể làm được điều này bằng cách trang bị gia tốc kế (Accelerometer) và con quay hồi chuyển (Gyroscope), từ đó có thể biết được vị trí của nó trong không gian. Sự nâng cấp này quả thực ấn tượng khi ta so sánh về kích thước: với tất cả những cảm biến mới nhưng bút S Pen của Note 10 cũng không hề tăng kích thước so với của Note9.

‘Vẩy’ để điều khiển chụp hình, quay phim

Ứng dụng được tích hợp sâu nhất những cử chỉ mới của bút S Pen Galaxy Note 10 đó là ứng dụng camera. Đôi khi chụp ảnh nhóm bằng camera sau hoặc selfie nhiều người bằng camera trước, ta đặt máy ở xa hay với tay thật dài nên việc thao tác trên màn hình là không thể, thì tất cả đều có thể được làm trên bút S Pen.

Ta có thể bắt đầu quay hoặc nhấn chụp bằng cách nhấn bút giống Galaxy Note9, kèm theo đó còn có thể chuyển giữa các chế độ (chụp thường, chụp đêm, chụp xóa phông…) bằng cách vẩy bút sang ngang, chuyển giữa camera trước và sau bằng cách vẩy lên xuống và cuối cùng là zoom ra và vào bằng cách xoáy vòng tròn.

Tất tần tật những chiêu vẩy đũa thần trên S Pen của Galaxy Note 10 - Ảnh 3.

Chuyển giữa các chế độ chụp

Tất tần tật những chiêu vẩy đũa thần trên S Pen của Galaxy Note 10 - Ảnh 4.

Chuyển giữa camera trước và sau

Tất tần tật những chiêu vẩy đũa thần trên S Pen của Galaxy Note 10 - Ảnh 5.

Zoom lớn hoặc zoom nhỏ ảnh lại

Một tính năng phụ trợ cho khả năng ‘vẩy’ của bút S Pen trên Galaxy Note 10 đó là ‘zoom âm thanh’. Khi quay video, Note 10 sẽ tự động làm lớn những âm thanh của các sự vật có trong khung hình và cố gắng loại bỏ những tạp âm ở bên ngoài, từ đó khi phải điều khiển từ xa ta cũng không lo ngại việc máy quay những video bị dính những tiếng ồn ào của môi trường.

‘Vẩy’ để điều khiển nhạc và video Youtube

Bút S Pen cũng đã có thể thay thế hoàn toàn những cử chỉ điều khiển nhạc và video giống như các nút bấm có trên tai nghe. ‘Vẩy’ về phía trái để chơi bài nhạc/video trước đó, còn về phía phải để chuyển về sau; vẩy lên phía trên để tăng âm lượng và vẩy xuống dưới để làm thao tác ngược lại.

Tất tần tật những chiêu vẩy đũa thần trên S Pen của Galaxy Note 10 - Ảnh 6.

Các thao tác dành cho ứng dụng nhạc và video

Thao tác này sẽ có ích với những ai có hệ thống giải trí tại gia, như dàn âm thanh hoặc kết nối Galaxy Note 10 để chơi video ở các màn hình lớn qua ứng dụng DeX. Trong một bữa tiệc đông đúc, lúc mà ta đang kết nối máy với một chiếc loa thì việc điều khiển nhạc, âm lượng trở nên thuận tiện hơn với chỉ một cử chỉ trên bút S Pen. Hay đang dùng máy để chiếu video và phim ở màn hình lớn qua dây USB Type-C, ta chỉ cần ‘vẩy’ nhẹ là đã đổi được nội dung, tăng giảm âm lượng mà không phải đứng lên để lấy máy.

Tất tần tật những chiêu vẩy đũa thần trên S Pen của Galaxy Note 10 - Ảnh 7.

Tương lai rộng mở cho cử chỉ ‘vẩy’ của S Pen

Hiện tại, một số ứng dụng mà hãng giới thiệu là tương thích với các cử chỉ mới của S Pen trên Galaxy Note 10 vẫn chưa sử dụng được trên thực tế. Như ứng dụng trình chiếu Slide của Google hay PowerPoint của Microsoft hiện vẫn chỉ dùng được với 2 cử chỉ nhấn nút để chuyển slide về trước và sau. Nhưng điều này chắc chắn sẽ thay đổi khi Samsung tung ra bộ phần mềm phát triển SDK cho các nhà làm phần mềm.

Tất tần tật những chiêu vẩy đũa thần trên S Pen của Galaxy Note 10 - Ảnh 8.

Một loại ứng dụng khác cũng có thể trở nên ‘kỳ diệu’ hơn bằng các cử chỉ mới đó là game. Như game xếp gạch Tetris chẳng hạn, ta có thể di chuyển viên đang rơi xuống bằng cách vẩy sang ngang, và xoay vòng tròn bút để xoay nó. Hay như một game giả lập AR thử làm pháp sư giống như Harry Potter, khi ta có thể gọi phép bằng chính chiếc bút S Pen. Tương lai quả thực là rộng mở với những cử chỉ ‘vẩy’ mới, hiện chỉ có mặt trên dòng Galaxy Note 10 mới nhất.

 

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình / 5. Số lần đánh giá:

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status