Sự thiếu hụt chip toàn cầu ảnh hưởng tới tất cả các nhà sản xuất smartphone, trừ Apple

Sự thiếu hụt chip toàn cầu ảnh hưởng tới tất cả các nhà sản xuất smartphone, trừ Apple - Ảnh 1.

Sự thiếu hụt chip toàn cầu ảnh hưởng tới tất cả các nhà sản xuất smartphone, trừ Apple

Tình trạng thiếu hụt chip trên toàn cầu đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Ngày hôm qua, Samsung đã cảnh báo rằng có một “sự mất cân bằng nghiêm trọng” dẫn đến thiếu hụt chất bán dẫn trên toàn cầu, và sự thiếu hụt chip xử lý có thể khiến gã khổng lồ Hàn Quốc không ra mắt Galaxy Note mới trong năm nay. Các chuyên gia phân tích cũng chỉ ra rằng sự thiếu hụt chip toàn cầu đang ảnh hưởng tới tất cả các nhà sản xuất smartphone, trừ Apple.

Sự thiếu hụt chip toàn cầu ảnh hưởng tới tất cả các nhà sản xuất smartphone, trừ Apple - Ảnh 1.

Theo báo cáo của Bloomberg, Samsung dự đoán cuộc khủng hoảng thiếu hụt chip sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất smartphone trong quý tiếp theo. Đồng Giám đốc điều hành Koh Dong-jin đã phát biểu trong cuộc họp cổ đông thường niên tại Seoul:

“Những người khổng lồ trong ngành công nghiệp bán dẫn, từ Continental AG đến Renesas Electronics Corp và Innolux Corp, đã cảnh báo về sự thiếu hụt dài hơn dự kiến, xảy ra do dịch bệnh Covid-19, sẽ gây ảnh hưởng đến mọi thứ từ sản xuất ô tô đến máy chơi game và thiết bị di động.

Có sự mất cân bằng nghiêm trọng giữa cung và cầu trong lĩnh vực CNTT trên toàn cầu. Bất chấp hoàn cảnh khó khăn, các lãnh đạo của công ty đã gặp gỡ các đối tác nước ngoài để tìm ra cách giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, thật khó để nói rằng vấn đề thiếu hụt nguồn cung đã được giải quyết 100%”.

Chuyên gia phân tích tại Samsung Securities đã nói với Bloomberg: “Nguồn cung chip của Qualcomm do TSMC sản xuất bị thắt chặt đang ảnh hưởng tới tất cả các hãng smartphone, ngoại trừ Apple”.

Cả Xiaomi và OPPO cũng chịu ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu hụt chip. Các đơn hàng đặt với Qualcomm không đủ đảm bảo số lượng, và thời gian gian hàng cũng bị tăng lên tới hơn 30 tuần. Vì thế mà Xiaomi và OPPO đã phải lên kế hoạch để chuyển sang sử dụng nhiều chip của MediaTek hơn, vốn không được đánh giá cao như chip Snapdragon của Qualcomm, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp. 

Bloomberg lưu ý rằng nếu tình trạng thiếu hụt này tiếp tục kéo dài, nó sẽ khiến cho giá thành của các thiết bị điện tử và thiết bị di động tăng lên. Các hãng smartphone Android cũng sẽ phải trì hoãn lịch trình ra mắt những sản phẩm mới. Trong khi đó, có vẻ như chỉ duy nhất Apple là đang không phải lo ngại những rắc rối này.

Nguyên nhân có thể là do Apple là khách hàng lớn nhất và quan trọng nhất của nhà sản xuất chất bán dẫn TSMC. Apple thậm chí còn đã đặt hàng trước các đơn sản xuất chip 3nm của TSMC, để đi trước các đối thủ Android. Kết quả là Apple vẫn đang trong tình trạng đảm bảo nguồn cung ứng chip đầy đủ để sản xuất các thiết bị của mình.

Tham khảo: 9to5mac

 

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình / 5. Số lần đánh giá:

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status