Tổng hợp tất tần tật những tính năng mới của Android 12

Tổng hợp tất tần tật những tính năng mới của Android 12 - Ảnh 1.

Tổng hợp tất tần tật những tính năng mới của Android 12

Mới đây, Google đã ra mắt phiên bản Android 12 developer preview thứ 2.

Mới đây, Google đã ra mắt phiên bản Android 12 developer preview thứ 2. Phiên bản này được phát hành rộng rãi và có thể cài đặt trên những chiếc smartphone Pixel. Thông qua phiên bản Android 12 này, chúng ta có thể xác nhận nhiều thay đổi và những tính năng mới hấp dẫn của Android 12.

Dưới đây là những tính năng chắc chắn sẽ có trên Android 12:

Chia sẻ mật khẩu Wi-Fi dễ dàng hơn

Tổng hợp tất tần tật những tính năng mới của Android 12 - Ảnh 1.

Trên Android 11, nếu bạn muốn chia sẻ kết nối Wi-Fi hiện tại của mình với ai đó, bạn có thể tạo một mã QR. Với Android 12, bạn có thể không cần quét mã QR, mà chỉ cần bấm vào nút  Nearby ở phía bên dưới. Nó sẽ sử dụng tính năng Android’s Nearby Share để chia sẻ mật khẩu Wi-Fi với bạn bè xung quanh.

Mặc dù việc quét mã QR cũng không quá phức tạp, nhưng tính năng mới của Android 12 giúp bạn có thể chia sẻ Wi-Fi với nhiều người cùng lúc, mà không cần phải đưa smartphone cho từng người để quét.

Chỉnh sửa ảnh chụp màn hình

Với smartphone Pixel, nếu bạn chụp ảnh màn hình, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh thêm bằng công cụ cọ vẽ. Với Android 12, bạn sẽ có thể thêm văn bản, biểu tượng cảm xúc, sticker. Đây không phải một tính năng lớn, nhưng sẽ giúp bạn không cần đến các ứng dụng của bên thứ 3 nữa.

Thay đổi màu sắc hệ thống dựa trên hình nền

Tổng hợp tất tần tật những tính năng mới của Android 12 - Ảnh 2.

Tính năng thay đổi màu sắc chủ đạo của hệ thống dựa trên hình nền của Android 12 khá thú vị. Ví dụ nếu bạn sử dụng hình nền có màu chủ đạo là tím, thì màu sắc giao diện người dùng của cả hệ thống cũng sẽ tự động thay đổi để phù hợp. Màu sắc hình nền có thể được áp dụng cho cả trung tâm thông báo, menu cài đặt và màn hình khóa trên Android 12. Nhờ đó mà giao diện của chiếc smartphone sẽ trở nên đồng bộ hơn.

Hỗ trợ định dạng ảnh AVIF

Những ngày mà định dạng ảnh JPEG được sử dụng mặc định trên smartphone có thể sắp chấm dứt. Android 12 giới thiệu định dạng ảnh AVIF, một định dạng ảnh hứa hẹn chất lượng hình ảnh được cải thiện hơn JPEG mà không khiến cho dung lượng file lớn hơn.

Phản hồi xúc giác kết hợp với âm thanh

Tổng hợp tất tần tật những tính năng mới của Android 12 - Ảnh 3.

Google đã cho phép các nhà phát triển kết hợp cơ chế phản hồi xúc giác với âm thanh trên Android 12. Cường độ và thời lượng rung của cơ chế phản hồi xúc giác có thể phụ thuộc vào âm thanh phát ra. Nó mang đến một số trải nghiệm mới, ví dụ như mô phỏng địa hình gồ ghề trong các trò chơi đua xe, hay độ giật của súng khi xả đạn.

Cải tiến thông báo

Tổng hợp tất tần tật những tính năng mới của Android 12 - Ảnh 4.

Hệ thống thông báo của Android 12 được thay đổi giao diện, tính năng và khả năng sử dụng. Cách hiển thị và chuyển tiếp thông báo cũng được làm mới. Google còn muốn trì hoãn việc hiển thị một số thông báo dịch vụ nền lên đến 10 giây.

Widget hội thoại

Tổng hợp tất tần tật những tính năng mới của Android 12 - Ảnh 5.

Trên Android 12, bạn có thể gắn thêm các widget hội thoại ngay trên màn hình chính, để tiện theo dõi và liên lạc. Tuy nhiên tính năng này hiện chưa phải là chính thức trong phiên bản Android 12 mới đây, mà do các nhà phát triển của XDA phát hiện ra. Widget hội thoại cũng không hỗ trợ các ứng dụng khác như Facebook Messenger hay Telegram.

Chế độ một tay

Tổng hợp tất tần tật những tính năng mới của Android 12 - Ảnh 6.

Chế độ này rất giống với chế độ dùng một tay của iOS. Có thể được kích hoạt trong phần cài đặt của Android 12. Sau đó, bạn chỉ cần vuốt xuống ở bất kỳ đâu phía dưới màn hình hiển thị. Khi đó, màn hình hiển thị sẽ kéo xuống và chỉ còn một nửa, cho phép bạn dễ dàng thao tác ở phía nửa trên màn hình chỉ với một tay.

Tổng hợp tất tần tật những tính năng mới của Android 12 - Ảnh 7.

Khi bạn thêm một widget mới vào màn hình chính, bạn có thể xem danh mục tất cả các ứng dụng có widget. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng tìm đến ứng dụng mình muốn thêm widget mới. Đây là một thay đổi nhỏ nhưng cũng rất hữu ích.

Dưới đây là những tính năng có thể sẽ có trên Android 12:

Quản lý bộ nhớ ứng dụng thông minh

Tổng hợp tất tần tật những tính năng mới của Android 12 - Ảnh 8.

Bạn đau đầu vì các ứng dụng chiếm dung lượng bộ nhớ quá lớn nhưng lại không muốn xóa ứng dụng? Chế độ Hibernation của Android 12 có thể giúp giải quyết rắc rối đó. Tính năng này cho phép hệ điều hành xóa bộ nhớ cache của ứng dụng, nếu ứng dụng đó được gắn nhãn “ngủ đông”. Tuy nhiên chúng ta chưa rõ tính năng này xác nhận một ứng dụng ngủ đông như thế nào và sẽ hoạt động thực tế ra sao.

Quản lý hai ứng dụng như một ứng dụng duy nhất

Bạn đang làm việc đa nhiệm trên hai ứng dụng, sau đó vì một lý do nào đó mà phải thoát ra và muốn mở lại hai ứng dụng trước để tiếp tục làm việc? Android 12 sẽ giải quyết vấn đề này với App Pairs. Tính năng này cho phép coi hai ứng dụng mở cùng lúc trong menu Recents là một ứng dụng duy nhất.

Vì vậy bạn chỉ cần bấm vào và giao diện đa nhiệm của hai ứng dụng sẽ quay trở lại, rất thuận tiện. Tính năng này cũng sẽ rất hữu ích đối với smartphone màn hình gập hoặc màn hình kép.

Hỗ trợ chụp ảnh màn hình cuộn

Tổng hợp tất tần tật những tính năng mới của Android 12 - Ảnh 9.

Tính năng này đã được đồn đại khá lâu, nhưng đến Android 11 vẫn chưa xuất hiện. Có thể Google sẽ ra mắt tính năng chụp ảnh màn hình cuộn trên Android 12. Mặc dù bạn có thể sử dụng các app của bên thứ 3, nhưng một tính năng chính chủ đến từ Google vẫn sẽ thoải mái và thuận tiện hơn.

Thao tác nhấn đúp vào mặt lưng smartphone

Tổng hợp tất tần tật những tính năng mới của Android 12 - Ảnh 10.
Tổng hợp tất tần tật những tính năng mới của Android 12 - Ảnh 11.

 Tính năng này đã xuất hiện trên iPhone 12, cho phép người dùng chạm hai lần hoặc ba lần vào mặt lưng để thực hiện những thao tác nhất định. Ví dụ như chạm hai lần vào mặt lưng để chụp ảnh màn hình, hay khóa màn hình. Tính năng này hứa hẹn cũng sẽ xuất hiện trên Android 12, nhưng không chắc chắn.

Tự động xoay màn hình dựa trên nhận diện khuôn mặt

Thông thường smartphone có thể tự xoay màn hình theo chiều dọc hoặc ngang, dựa trên con quay hồi chuyển ở bên trong. Tuy nhiên Google muốn có một tính năng mới giúp tự động xoay màn hình dựa trên nhận diện hướng khuôn mặt. Nhưng cũng chưa chắc tính năng này sẽ hiệu quả hơn cách truyền thống, bởi nhiều lúc chúng ta ngồi thẳng nhưng lại muốn xem video theo chiều ngang. Cũng có thể Google muốn ứng dụng tính năng này vào nhiều ứng dụng khác nhau nữa.

Bảo mật tốt hơn

Tổng hợp tất tần tật những tính năng mới của Android 12 - Ảnh 12.

Android 12 sẽ quản lý khả năng truy cập của ứng dụng vào các cảm biến quan trọng, như camera, microphone hay định vị. Khi một ứng dụng nào đó đang sử dụng camera hoặc micro, sẽ có trạng thái thông báo ở phía trên để người dùng biết. Cũng khá giống với iPhone của Apple.

 Người dùng có thể chọn cho phép hoặc không cho phép một ứng dụng truy cập vào camera, microphone hay định vị. Bên cạnh đó cũng có những tùy chỉnh bảo mật dữ liệu cá nhân sâu hơn.

Tham khảo: androidauthority

 

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình / 5. Số lần đánh giá:

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status