Định dạng ảnh “kỳ dị” của iPhone khiến học sinh thi trượt

Định dạng ảnh “kỳ dị” của iPhone khiến học sinh thi trượt

Định dạng HEIC của iPhone đang khiến nhiều học sinh, sinh viên lâm vào cảnh khốn đốn.

Nick Bryner, một học sinh tại Los Angeles, vừa hoàn thành bài thi Tiếng Anh hồi tuần trước. Do các trường học tại Mỹ đều đóng cửa do ảnh hưởng của COVID-19, Nick buộc phải thực hiện bài thi ở nhà. Quy trình làm bài sẽ là: viết ra giấy, dùng điện thoại chụp lại, và nộp bài bằng cách tải file ảnh lên trước khi thời gian kết thúc.

Thế nhưng, đến bước cuối cùng, Nick lại gặp khó khăn trong việc tải file ảnh lên website của trường. Anh không thể tải bất kỳ file ảnh nào lên, khi website của trường chỉ hiển thị thông báo “Loading”. Thời gian làm bài kết thúc và Nick không thể nộp được bài thi.

Kết quả là Nick sẽ phải học và thi lại trong một vài tuần nữa.

Vậy phải chẳng Nick đã làm gì sai? Hay đây là lỗi website của trường? Thực tế, cả hai đều không phải lý do. Nguyên nhân thật sự nằm ở chiếc iPhone của Nick, khi mà file ảnh mà nó chụp ra không phải là một chuẩn được chấp nhận.

Cũng như đa số những website upload ảnh hiện nay, website mà Nick làm bài thi là College Board chấp nhận ba loại file ảnh là JPG, JPEG và PNG. Thế nhưng, theo mặc định, những chiếc iPhone gần đây lại sử dụng định dạng ảnh HEIC. 

Định dạng ảnh kỳ dị của iPhone khiến học sinh thi trượt - Ảnh 1.

Nhiều học sinh không thể nộp bài thi vì định dạng file ảnh HEIC của iPhone.

HEIC bắt đầu được Apple sử dụng từ năm 2017 nhằm thay thế cho JPG. Nó có ưu điểm về độ nén cao hơn, từ đó giúp kích thước tệp tin nhỏ hơn. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là một chuẩn phổ biến và được chấp nhận rộng rãi. Hiện nay, chỉ có duy nhất Apple (và gần đây là Samsung) sử dụng HEIC.

Định dạng ảnh kỳ dị của iPhone khiến học sinh thi trượt - Ảnh 2.

Apple lần đầu giới thiệu về HEIC vào năm 2017.

Nick không phải là người duy nhất gặp vấn đề với chuẩn hình ảnh “kỳ dị” của Apple. Một học sinh khác là Dave Spencer đã cẩn thận hơn khi tham gia vào kỳ thi thử của College Board. Khi gặp file HEIC, anh này quyết định đổi đuôi nó thành JPG, và quá trình nộp bài thi diễn ra bình thường. 

Thế nhưng, Dave không biết rằng việc đổi đuôi file không đồng nghĩa với đổi định dạng. Khi thi thật, anh áp dụng “chiến thuật” đổi đuôi file tương tự – để rồi chỉ 1 ngày sau, anh nhận được email nói rằng file bài thi bị lỗi, khiến anh này cũng phải thi lại chẳng khác gì Nick. 

Thậm chí, ngay cả những người hiểu biết về công nghệ cũng bị làm khó bởi HEIC. Sean S., một học sinh ở Chicago, sử dụng ứng dụng Windows Photo trên PC để chuyển định dạng HEIC sang JPG. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi lại mất tới hơn 5 phút, khiến anh này lỡ giờ nộp bài.

Trả lời The Verge, College Board cho biết đa số học sinh có thể nộp bài thành công, và tỷ lệ không thể nộp bài chỉ là dưới 1%. Dù vậy, College Board có khuyến cáo học sinh và ban giám hiệu nhà trường về việc thiết lập iPhone để sử dụng định dạng ảnh JPG, thay vì HEIC. 

Định dạng ảnh kỳ dị của iPhone khiến học sinh thi trượt - Ảnh 3.

College Board hướng dẫn học sinh cách thiết lập camera iPhone chụp ảnh JPEG thay vì HEIC

Để tránh những phiền hà trong việc chuyển đổi định dạng file, người dùng được khuyến nghị thiết lập iPhone sử dụng định dạng file JPG truyền thống. Để làm được điều này, người dùng có thể vào Cài đặt > Camera > Định dạng > Tương thích nhất.

 

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình / 5. Số lần đánh giá:

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

Mục nhập này đã được đăng trong Tech news và được gắn thẻ , .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status