Công nghệ nhận diện khuôn mặt của MediaTek có giá thành rẻ hơn nhưng vẫn bảo mật như Face ID của Apple

Công nghệ nhận diện khuôn mặt của MediaTek có giá thành rẻ hơn nhưng vẫn bảo mật như Face ID của Apple

Điều này hứa hẹn công nghệ quét mặt 3D sẽ xuất hiện ở nhiều smartphone Android hơn, thậm chí là những mẫu máy tầm trung và giá rẻ.

Ai cũng biết rằng Face ID của Apple – lần đầu tiên xuất hiện trên chiếc iPhone X, là một trong những giải pháp bảo mật an toàn nhất thời điểm hiện tại nhờ công nghệ 3D Structured-Light. Ánh sáng có cấu trúc 3D là sự kết hợp của một loạt các thành phần như máy chiếu ma trận điểm và camera hồng ngoại để xác định khuôn mặt người dùng. Chính vì việc đòi hỏi phải có những linh kiện cao cấp nên chi phí sản xuất của hệ thống nhận diện khuôn mặt dạng này rất cao, và chỉ có một số lượng rất nhỏ flagship Android như Xiaomi Mi 8 Explorer Edition hay Oppo Find X mới sở hữu công nghệ này.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt của MediaTek có giá thành rẻ hơn nhưng vẫn bảo mật như Face ID của Apple - Ảnh 1.

Các thiết bị giá rẻ, tầm trung cũng có quét mặt, thế nhưng thay vì tận dụng các cảm biến 3D thì chúng lại chỉ dùng camera selfie mà thôi. Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, MediaTek đang muốn thay đổi thực trạng này. 

Họ tin rằng mình đã tìm ra một phương pháp vừa thiết thực, lại có giá thành rẻ hơn mà vẫn hoạt động tốt không kém gì Face ID của Táo khuyết. Tên gọi của nó là Active Stereo, và nó sẽ tương thích với dòng chip Helio P60 và Helio P22.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt của MediaTek có giá thành rẻ hơn nhưng vẫn bảo mật như Face ID của Apple - Ảnh 2.

Hệ thống này bao gồm một camera chiếu điểm hồng ngoại, hai thấu kính hồng ngoại, thuật toán nhận diện khuôn mặt và độ sâu trường ảnh thông minh nhờ tích hợp phần mềm machine learning. 

Active Stereo Depth Engine thực chất đã được mang lên hai bộ xử lý P60 và P22, nhưng thường được sử dụng để lấy thông tin chiều sâu phục vụ cho chế độ chụp ảnh xóa phông và làm đẹp. Thế nhưng khi kết hợp với phần cứng cần thiết thì nó còn được sử dụng cho mục đích an ninh và xác nhận giao dịch.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt của MediaTek có giá thành rẻ hơn nhưng vẫn bảo mật như Face ID của Apple - Ảnh 3.

Active Stereo Camera 3D có thể chiếu ra 7.000 – 10.000 điểm trên khuôn mặt của người dùng để từ đó xây dựng bản đồ 3D và cải thiện độ chính xác. Nhờ sử dụng bước sóng 940 nm nên cảm biến có thể quét khuôn mặt trong mọi điều kiện môi trường ánh sáng. MediaTek bật mí rằng máy chiếu và thấu kính là do Himax sản xuất, còn phần mềm thị giác máy tính là do bên Vision Technology Face++ cung cấp. 

Hiện chưa rõ Active Stereo của MediaTek có sánh bằng được với Face ID trên iPhone X hay TOF (Time of Flight) 3D của Vivo hay không. Và chúng ta sẽ phải chờ đợi tới năm sau thì công nghệ này mới chính thức xuất hiện trên các thiết bị thương mại.

Theo GSMArena

 

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình / 5. Số lần đánh giá:

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status