BKAV phản hồi việc Bphone không đạt chứng chỉ Play Protect: “Phải đạt 1 triệu máy/năm thì Google mới cấp”

BKAV phản hồi việc Bphone không đạt chứng chỉ Play Protect: Phải đạt 1 triệu máy/năm thì Google mới cấp - Ảnh 1.

BKAV phản hồi việc Bphone không đạt chứng chỉ Play Protect: “Phải đạt 1 triệu máy/năm thì Google mới cấp”

BKAV mới đây đã đưa ra phản hồi chính thức về vụ việc Bphone B86 không đạt chứng chỉ Play Protect của Google, tuy nhiên phản hồi này lại tiếp tục kéo theo nhiều nghi vấn mới.

Bphone B86 không đạt chứng chỉ Play Protect của Google

Thời gian gần đây, một số người dùng đã phát hiện ra rằng chiếc Bphone B86 không đạt chứng chỉ bảo mật Play Protect của Google. Cụ thể, trong mục Cài đặt của Play Store trên Bphone B86, dưới phần “Chứng nhận Play Protect” là dòng chữ “Thiết bị chưa được chứng nhận”.

BKAV phản hồi việc Bphone không đạt chứng chỉ Play Protect: Phải đạt 1 triệu máy/năm thì Google mới cấp - Ảnh 1.

Theo , một thiết bị không đạt được chứng chỉ Play Protect sẽ:

– Có thể không an toàn. 

– Có thể không nhận được bản cập nhật hệ thống Android hoặc cập nhật ứng dụng. 

– Các ứng dụng của Google trên thiết bị chưa được chứng nhận Play Protect không được cấp phép và có thể không phải là ứng dụng thực của Google. 

– Các ứng dụng và tính năng trên thiết bị chưa được chứng nhận Play Protect có thể không hoạt động bình thường. 

– Dữ liệu trên thiết bị chưa được chứng nhận Play Protect có thể không sao lưu an toàn.

Dù vậy, một trong những vấn đề rõ ràng nhất mà người dùng sẽ gặp phải ở một thiết bị không đạt Play Protect là sự thiếu vắng của ứng dụng Netflix trên Play Store. Để bảo vệ nội dung bản quyền, Netflix yêu cầu khắt khe hơn so với các ứng dụng khác và chỉ có thể cài đặt trên những thiết bị đạt chứng chỉ Play Protect. Do BKAV không đạt chứng chỉ này, vậy nên người dùng sẽ không thể cài đặt trực tiếp Netflix trên Play Store mà buộc phải cài đặt thông qua file APK.

BKAV phản hồi việc Bphone không đạt chứng chỉ Play Protect: Phải đạt 1 triệu máy/năm thì Google mới cấp - Ảnh 2.

Ngoài những vấn đề trên, việc Bphone B86 thiếu vắng chứng chỉ Play Protect còn mang tới một nghi vấn khác: liệu những ứng dụng của Google được cài đặt trên Bphone B86 có hợp pháp, hay được cài “lậu”? 

Giải thích thêm về điều này, Android là hệ điều hành miễn phí và mã nguồn mở mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng, tuy nhiên những ứng dụng và dịch vụ Google (như Gmail, Youtube, Maps…) đều là mã nguồn đóng. Các nhà sản xuất sẽ buộc phải trả một số tiền nhất định cho Google thì mới có thể tích hợp những dịch vụ này lên sản phẩm của mình. 

Việc Bphone không đạt chứng chỉ Play Protect, cộng thêm sự vắng bóng của BKAV trên  khiến cho nghi ngờ trên hoàn toàn có cơ sở. Cũng cần nói thêm rằng, danh sách đối tác của Google có rất nhiều những cái tên Việt Nam như Vsmart, FPT, hay thậm chí là cả những thương hiệu nhỏ như Itel, Mobiistar hay Masstel.

BKAV phản hồi việc Bphone không đạt chứng chỉ Play Protect: Phải đạt 1 triệu máy/năm thì Google mới cấp - Ảnh 3.

BKAV phản hồi: Phải đạt 1 triệu máy/năm thì Google mới cấp

Trước những luồng ý kiến trái chiều liên quan đến vấn đề này, mới đây BKAV đã đưa ra thông cáo chính thức về vụ việc.

Cụ thể, BKAV cho biết những thông tin như sau:

– Năm 2015 khi ra mắt Bphone 1, Bkav đã ký thỏa thuận MADA với Google để được sử dụng các dịch vụ của Google như là Gmail, CH Play, Youtube… như những nhà sản xuất khác. Thỏa thuận giữa Bkav và Google tiếp tục được gia hạn vào năm 2017. 

– Tuy nhiên, sau đó Google thay đổi chính sách, Google nói rằng số lượng thiết bị hiện tại của Bphone đưa ra trên thị trường chưa lớn, nếu Bkav vượt ngưỡng 1 triệu thiết bị/năm thì Google sẽ gia hạn thỏa thuận trực tiếp. 

Google đã hướng dẫn Bkav ký qua một nhà sản xuất khác đã có thỏa thuận với Google và họ đã đạt số lượng thiết bị ra thị trường đủ lớn như nêu trên. Nếu theo cách đó thì Bkav sẽ phải mua thiết bị được thiết kế và sản xuất tại nhà máy của một nhà sản xuất đã có thỏa thuận với Google. Và hiện tại, chỉ có một số công ty Trung Quốc cung cấp dịch vụ như vậy. Họ sẽ thiết kế và sản xuất toàn bộ cho đối tác nhưng mang thương hiệu của đối tác. 

– Tuy nhiên, Bkav chủ trương làm chủ công nghệ lõi và tự mình thiết kế và sản xuất các sản phẩm Bphone tại Việt Nam nhằm thúc đẩy nền công nghiệp smartphone tại Việt Nam một cách bền vững, cho nên không thể thực hiện theo cách đó.

– Trong lúc đợi đạt số lượng 1 triệu thiết bị/năm, Bkav thực hiện theo cách ký thỏa thuận với một đối tác được Google ủy quyền trong việc kiểm định CTS, GMS, bản vá bảo mật mới nhất cho các thiết bị Bphone đưa ra thị trường.

BKAV khẳng định: “Về bản chất, các thiết bị Bphone cũng được đánh giá theo đúng các quy trình như các nhà sản xuất khác. Như vậy, Bkav chỉ thiếu sự phê duyệt trực tiếp bởi Google, thay vào đó là sự kiểm định bởi đối tác ủy quyền của Google.”

Vẫn còn rất nhiều nghi vấn cần giải đáp

Dù vậy, câu trả lời của BKAV lại một lần nữa tiếp tục đặt ra cho người dùng thêm nhiều hoài nghi khác:

– “Đối tác được Google ủy quyền” là ai, uy tín ra sao và liệu có thẩm quyền gì trong việc chứng thực Play Protect? Tại sao đối tác mà BKAV hợp tác “được Google uỷ quyền” mà Bphone B86 vẫn “trượt” chứng chỉ Play Protect?

– BKAV nói về việc Google “mách nước” nhờ cậy một số ODM Trung Quốc đã có sẵn thoả thuận với Google để sản xuất điện thoại. Thực tế, Mobiistar và Masstel là hai nhà sản xuất theo mô hình này, thế nhưng tại sao hai nhà sản xuất này vẫn có mặt trong danh sách đối tác của Google còn BKAV thì lại không? (Lưu ý, trong danh sách đối tác của Google còn có một phần riêng dành cho các ODM).

BKAV phản hồi việc Bphone không đạt chứng chỉ Play Protect: Phải đạt 1 triệu máy/năm thì Google mới cấp - Ảnh 4.

– BKAV nói đang “đợi đạt số lượng 1 triệu thiết bị/năm” để thoả thuận gia hạn trực tiếp với Google… vậy thì người dùng sẽ phải chờ đợi đến bao giờ? So sánh một cách tương quan, cách đây chỉ vài ngày,  sau 1.5 năm – thế nhưng smartphone Vsmart đều đã có chứng chỉ Play Protect từ cách đây rất lâu.

Về vấn đề ứng dụng Netflix, BKAV cho biết đang trong quá trình làm việc với Netflix và sẽ tung ra một bản cập nhật OTA trong thời gian tới. Dù vậy, chúng ta cũng chưa thể biết được liệu bản cập nhật này sẽ làm gì để thay đổi được tình thế hiện tại. Liệu nó có giúp cho Bphone B86 có được chứng chỉ Play Protect hay không, hay chỉ đơn giản là cài sẵn thêm ứng dụng Netflix vào máy khách hàng?

Chúng ta hãy cùng tiếp tục chờ đợi những động thái tiếp theo của BKAV về vấn đề này.

 

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình / 5. Số lần đánh giá:

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status