Apple sẽ chính thức hứng chịu hậu quả của cuộc chiến kinh tế Mỹ – Trung


Apple sẽ chính thức hứng chịu hậu quả của cuộc chiến kinh tế Mỹ – Trung

Hàng loạt sản phẩm của hãng sẽ phải chịu mức thuế mới của chính phủ tổng thống Donal Trump.

Cuộc chiến tranh kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ chính thức có hiệu lực với Apple, khiến nhiều sản phẩm phải tăng giá, kéo theo đó là ảnh hưởng đến cả những chuỗi cung ứng của hãng này.

Lệnh thuế mới của chính phủ tổng thống Donald Trump đã được gửi lên Ban Đăng ký liên bang vào thứ 6 vừa qua, giúp nó chính thức có hiệu lực. Vào 12 giờ 01 phút ngày Chủ Nhật theo giờ Washington, mức thuế này sẽ được đánh lên hàng trăm sản phẩm được nhập vào Mỹ hoặc được lấy từ những nhà kho để tiêu thụ tại nước này.

Một chuyên gia phân tích kỳ cựu vẫn mong muốn lệnh thuế mới được bác bỏ ở những giây phút cuối cùng.

“Áp dụng mức thuế này lên những sản phẩm của Apple mà không có biện pháp nào để phòng ngừa những ảnh hưởng tiêu cực thì sẽ có những tác động khôn lường, không thể sửa chữa được”. Gene Munster của Loup Ventures chia sẻ vào thứ 6 vừa qua. “Chúng tôi tin rằng Mỹ không muốn trở thành nước đầu tiên áp thuế lên Apple, vì hiện Apple là một trong những công ty hàng đầu của nước này, và là bộ mặt của họ tại thị trường Trung Quốc. Việc Mỹ trừng phạt một công ty của nước mình, trong khi Trung Quốc vẫn chưa có động thái gì là một nước đi không khôn ngoan”.

Apple sẽ chính thức hứng chịu hậu quả của cuộc chiến kinh tế Mỹ - Trung - Ảnh 1.

Có vẻ như ông Trump sẽ không rút lại lệnh này, và đổ lỗi cho các công ty của Mỹ (trong đó có Apple) không có khả năng theo được những chính sách mà ông đặt ra – được cho là để trừng phạt những ‘tay chơi không công bằng’ (Trung Quốc). Apple hiện chưa đưa ra bất cứ thông báo chính thức nào.

Những sản phẩm sẽ bị đánh thuế bao gồm Apple Watch (và dây đeo), AirPods, HomePod, một vài mã tai nghe Beats by Dre (hãng con thuộc Apple), iMac, các linh kiện sửa chữa thay thế cho iPhone, và NAND Flash (bộ nhớ dùng trong smartphone). iPhone sẽ không trực tiếp chịu thuế cho đến ngày 15 tháng 11, nhưng những sản phẩm chịu thuế khác cũng đã chiếm tới 10% doanh số của Apple vào năm 2018.

Vẫn chưa rõ Apple có tăng giá sau khi bị đánh thuế hay không. Apple hiện vẫn là một trong những công ty có lợi nhuận cao nhất Thế giới, nên khi bị đánh thuế thì chắc chắn hãng vẫn sẽ tiếp tục lãi, nhưng mức lợi nhuận sẽ bị giảm đi. Theo ước tính của Munster thì mức thuế 15% sẽ làm giảm giá cổ phiếu của Apple vào cuối năm nay 5 – 10 cents, rơi vào khoảng 11.63 USD.

Apple đã làm rất nhiều cách để tránh được mức thuế này trong quá khứ. Trong một buổi đánh golf với tổng thống, CEO Tim Cook cũng đã đưa vấn đề này ra bàn luận với ông Trump, và nói rằng nếu thuế được áp dụng thì hãng sẽ không thể cạnh tranh được với Samsung – một đối thủ lớn của Apple tại Hàn Quốc.

Hãng đã dành nhiều thập kỷ để xây dựng được một chuỗi cung ứng lớn nhất nhì Thế giới. Hãng thiết kế và bán sản phẩm tại Mỹ, nhưng xuất khẩu để lắp ráp tại Trung Quốc vì lý do chi phí. Điều này khiến Apple trở thành đối tượng hàng đầu cho lệnh đánh thuế mới.

 

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình / 5. Số lần đánh giá:

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status