Tablet Huawei đánh bại Apple tại Trung Quốc trong quý Một năm nay

Tablet Huawei đánh bại Apple tại Trung Quốc trong quý Một năm nay

Đây là lần hiếm hoi Apple thất bại trên mặt trận tablet trước các đối thủ Android.

Theo báo cáo từ hãng nghiên cứu IDC, lượng xuất xưởng tablet trong quý đầu năm 2020 tại Trung Quốc đã sụt giảm đến 30% do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Mặc dù vậy, vẫn có một hãng được hưởng lợi giữa thay đổi đột biến này.

Trong quý này, lượng xuất xưởng tablet của Huawei tăng trưởng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt tới 1,5 triệu sản phẩm. Báo cáo của IDC cho thấy đây cũng là hãng thương hiệu tablet lớn duy nhất tại thị trường này chứng kiến đà tăng trưởng dương trong thời gian này.

Nhờ tăng trưởng dương này, Huawei đã vượt qua Apple trở thành thương hiệu tablet phổ biến nhất Trung Quốc với 40,2% thị phần, vượt mặt Apple với 35,1% thị phần. Đại dịch vừa qua tại Trung Quốc cũng làm doanh số Apple sụt giảm đến 42,5% và đánh mất vị trí dẫn đầu của mình tại đây.

Tablet Huawei đánh bại Apple tại Trung Quốc trong quý Một năm nay - Ảnh 1.

Không chỉ Apple, báo cáo của IDC cũng cho thấy, Xiaomi, Microsoft và Lenovo đều chứng kiến doanh số sụt giảm trong quý vừa qua tại Trung Quốc, với các mức tương ứng 5,5%, 3,2% và 1,7%.

Trong khi đại dịch Covid-19 làm lượng xuất xưởng tablet sụt giảm thẳng đứng tại Trung Quốc, nó cũng mang lại cơ hội nhu cầu người dùng cao hơn cho việc học trực tuyến và làm việc từ xa. Trong 10 ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Âm lịch tại Trung Quốc, doanh số tablet trên nền tảng JD.com, sàn thương mại điện tử lớn thứ hai Trung Quốc, đã tăng 77% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo IDC, “chỉ mảng kinh doanh tablet của Huawei được hưởng lợi từ việc gia tăng nhu cầu học trực tuyến là vì những nhà sản xuất khác đã bỏ lỡ cơ hội do thiếu năng lực sản xuất” khi hầu hết các nhà máy đang phải đóng cửa do lệnh phong tỏa. “Các nhu cầu mạnh mẽ này sẽ giảm sút khi mọi người quay trở lại trường học và văn phòng do sự lây lan của virus đã bị triệt tiêu.”

Tuy vậy, thời gian tới sẽ là một giai đoạn khó khăn mới của Huawei trên cả thị trường trong nước và quốc tế khi nguồn cung ứng chip – linh kiện quan trọng nhất trong các thiết bị điện tử của họ – bị đứt gãy do lệnh cấm từ Mỹ. Trong lúc đó, hầu hết các đối thủ của họ lại không gặp vấn đề về nguồn cung ứng và hoàn toàn có thể vượt lên để thế chỗ của Huawei.

Tham khảo SCMP

 

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình / 5. Số lần đánh giá:

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status