Lợi thế ít người nghĩ đến của iPhone so với cả làng Android: cổng sạc

Lợi thế ít người nghĩ đến của iPhone so với cả làng Android: cổng sạc

Đúng vậy, cổng sạc là vấn đề chẳng mấy ai nghĩ đến. Nhưng đó lại đang là vấn đề lớn của smartphone Android.

Cả thế giới Android đều đang dần chuyển sang sử dụng kết nối USB-C. Vô hình chung, USB-C trở thành một biểu tượng đối trọng với Lightning trong cuộc chiến giữa Apple và Android.

Bất chấp hiện tượng này, Apple không hề trù dập USB-C – trái lại, Apple còn là một trong những công ty ủng hộ USB-C mạnh mẽ nhất. Với mẫu MacBook 12 inch, công ty của Tim Cook đã tạo ra một cú sốc khi chỉ cung cấp duy nhất một đầu cắm USB-C. Kết nối này sau đó còn được đưa lên cả MacBook Pro, sự thay thế này cũng đồng nghĩa với cái chết của một cổng kết nối rất được yêu quý do chính Apple tạo ra: Mag-Safe.

Nhưng điều đó không có nghĩa rằng Apple nên chuyển sang sử dụng USB-C cho iPhone – ngay cả khi phải .

Vấn đề không tên

Lợi thế ít người nghĩ đến của iPhone so với cả làng Android: cổng sạc - Ảnh 1.

Người dùng gần như không có cách nào để vừa sạc vừa nghe tai nghe trên điện thoại của chính.. Google.

Tại sao ư? Đến bây giờ, phụ kiện USB-C cho smartphone vẫn còn quá nhiều vấn đề. Ví dụ, chiếc adapter sạc + 3.5mm của Sony không thể hoạt động với Google Pixel 2 hay HTC U12. Các loại adapter USB-C sang 3.5mm không tương thích với toàn bộ các mẫu smartphone dùng cổng sạc này.

Và, nếu bạn chưa quên, cách đây 2 năm một kỹ sư Google đã từng mua và thử nghiệm rất nhiều mẫu dây sạc/củ sạc USB-C để xác định đâu là phụ kiện đạt chuẩn, đâu là phụ kiện có thể “giết chết” thiết bị của bạn. Hành trình của vị kỹ sư dũng cảm này đã bắt đầu theo một cách không thể tồi tệ hơn: ngay đến cả dây sạc của một hãng smartphone tên tuổi là OnePlus cũng có thể “khiến cho củ sạc, hub hoặc cổng USB của bạn bị hư hại”.

Lợi thế ít người nghĩ đến của iPhone so với cả làng Android: cổng sạc - Ảnh 2.

Ngay chính một hãng lớn là OnePlus (cùng công ty với OPPO và Vivo) cũng bị Google chỉ trích vì dây sạc nhanh có thể làm hỏng máy.

Nếu khai tử Lightning để chuyển sang sử dụng USB-C, Apple sẽ tự đặt mình vào “vũng lầy” này. Mỗi năm, Apple bán ra trên 200 triệu mẫu iPhone. Đặt iPhone vào một thế giới phụ kiện USB-C đầy rủi ro chắc chắn sẽ mang lại cho Apple những tai tiếng không đáng có.

Có lợi cho người dùng

Dĩ nhiên, Lightning có một lợi thế khác: Apple toàn quyền kiểm soát công nghệ này, do đó sẽ dễ đòi tiền từ các nhà sản xuất phụ kiện hơn là một tiêu chuẩn phổ biến rộng rãi như USB-C.

Song, chính sách này của Apple không phải là hoàn toàn bất lợi cho người dùng: phụ kiện “Made for iPhone” luôn được đảm bảo chất lượng và độ an toàn cao hơn phụ kiện không được chứng nhận. Bỏ ra thêm một khoản tiền để đảm bảo độ bền cho thiết bị và an toàn cho bản thân sẽ không phải là vấn đề cho người mua iPhone, vốn được nhìn nhận là có khả năng chi trả cao hơn Android.

Lợi thế ít người nghĩ đến của iPhone so với cả làng Android: cổng sạc - Ảnh 3.

Đúng là Apple có thu tiền từ phụ kiện nhượng quyền, nhưng vì thế mà người dùng được yên tâm hơn.

Nói tóm lại, trên mọi khía cạnh, Lightning vẫn đang là một giải pháp cổng sạc/truyền dữ liệu hoàn hảo hơn USB-C. Cả USB-IF (tổ chức quy chuẩn USB) và các nhà sản xuất Android sẽ phải cố gắng rất nhiều để bắt kịp với Apple trên khía cạnh, nhưng trong tình huống Google đã bỏ cuộc, có lẽ Apple sẽ mãi mãi ngồi chiếu trên trong một cuộc chiến tưởng chừng đơn giản đến mức không đáng có.

 

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình / 5. Số lần đánh giá:

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status