Không thể tự sản xuất chip nữa, Huawei có thể sẽ sử dụng bộ vi xử lý Snapdragon của Qualcomm trên P50 và Mate 50

Không thể tự sản xuất chip nữa, Huawei có thể sẽ sử dụng bộ vi xử lý Snapdragon của Qualcomm trên P50 và Mate 50 - Ảnh 1.

Không thể tự sản xuất chip nữa, Huawei có thể sẽ sử dụng bộ vi xử lý Snapdragon của Qualcomm trên P50 và Mate 50

Một nước đi mà ít người ngờ tới.

Sau một loạt những đòn trừng phạt nhằm vào Huawei, mới đây Chính phủ Mỹ tiếp tục khiến cho gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc phải khốn đốn khi thay đổi những quy tắc liên quan đến việc sản xuất chip. Theo đó, mọi dây chuyền sản xuất chip xử lý dựa trên công nghệ của Mỹ, sẽ cần phải được cấp phép trước khi cung ứng và hợp tác với Huawei.

Hiện tại, Chính phủ Mỹ cho phép Huawei vẫn được đặt hàng sản xuất chip xử lý với TSMC, tuy nhiên chỉ được sử dụng các tấm wafer hiện có và không được sản xuất qua ngày 14 tháng 9. Điều đó đồng nghĩa với việc Huawei có thể sản xuất chip Kirin 1020 dựa trên tiến trình 5nm, để trang bị cho dòng smartphone Mate 40 ra mắt năm nay. Nhưng sau đó thì Huawei sẽ không thể đặt hàng TSMC sản xuất chip xử lý cho mình nữa.

Không thể tự sản xuất chip nữa, Huawei có thể sẽ sử dụng bộ vi xử lý Snapdragon của Qualcomm trên P50 và Mate 50 - Ảnh 1.

Huawei cũng đã chuyển hướng tìm kiếm những nhà sản xuất chất bán dẫn mới, trong đó có SIMC (xưởng đúc lớn nhất tại Trung Quốc). Mới đây, Huawei công bố hợp tác với SMIC để sản xuất những con chip Kirin 710A tầm trung. Tuy nhiên, dây chuyền mà SMIC đang sử dụng mới chỉ có thể sản xuất những con chip 14nm. Để có thể bắt kịp công nghệ 7nm và 5nm, SMIC sẽ phải mất rất nhiều thời gian.

Theo một báo cáo của chuyên gia phân tích hàng đầu tại KeyBanc Capital Markets, Huawei có thể sẽ đặt hàng những bộ vi xử lý Snapdragon cao cấp của Qualcomm, để trang bị cho những chiếc smartphone P50 và Mate 50 ra mắt vào năm tới.

Tuy nhiên, Qualcomm cũng là một công ty của Mỹ. Do đó, Qualcomm sẽ cần phải xin giấy phép của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, để có thể bán những con chip Snapdragon của mình cho Huawei. Nhưng chuyên gia phân tích của KeyBanc Capital Markets tin rằng giấy phép đó sẽ được chấp thuận.

Qualcomm sẽ được hưởng lợi lớn nếu có thể khiến Huawei trở thành khách hàng của mình. Bất chấp nhiều khó khăn trong năm ngoái, Huawei vẫn xuất xưởng được hơn 240 triệu chiếc smartphone. Huawei cũng vượt qua cả Apple, để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau Samsung. Rõ ràng Huawei là một vị khách sộp mà bất cứ nhà sản xuất chip nào cũng muốn có.

Tham khảo: phonearena

 

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình / 5. Số lần đánh giá:

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status