Không phải Qualcomm, Kirin 980 được Huawei sinh ra để cạnh tranh với Apple

Không phải Qualcomm, Kirin 980 được Huawei sinh ra để cạnh tranh với Apple

Sau khi qua mặt Apple về lượng smartphone xuất xưởng, Huawei còn muốn đi xa hơn thế bằng việc đánh bại Apple về công nghệ chip.

Hãng Huawei Technologies, sau khi qua mặt Apple để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai trên toàn cầu, vừa giới thiệu con chip được xem là mạnh nhất cho thiết bị di động.

Động thái này thể hiện năng lực tự thiết kế chip bán dẫn của Huawei và quyết tâm cắt giảm sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất chip nước ngoài.

Được thiết kế bởi bộ phận chip của Huawei, HiSilicon Technologies, chipset Kirin 980 sử dụng tiến trình hiện đại và đầy tốn kém 7nm.

Không phải Qualcomm, Kirin 980 được Huawei sinh ra để cạnh tranh với Apple - Ảnh 1.

Tham vọng đánh bại Apple của Huawei

Con chip này được Huawei giới thiệu tại hội chợ điện tử IFA ở Berlin vào ngày 31/8 vừa qua, chỉ hai tuần trước sự kiện giới thiệu iPhone mới của Apple vào ngày 12/9 tới đây.. Mốc thời gian này làm rõ nét hơn tham vọng của Huawei khi muốn qua mặt người khổng lồ công nghệ Mỹ không chỉ về lượng smartphone xuất xưởng, mà còn cả công nghệ chip.

Kirin 980 sẽ do hãng Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. hay TSMC, nhà gia công chip lớn nhất thế giới sản xuất. TSMC cũng là nhà gia công con chip A13 cho các iPhone mới của Apple. Sau khi ra mắt, Kirin 980 dự kiến sẽ được sử dụng trên chiếc Mate 20 của Huawei, chiếc flagship mới nhất và là câu trả lời cho các iPhone sắp được ra mắt của Apple. Dự kiến chiếc Mate 20 sẽ mở bán trong tháng Mười.

Không phải Qualcomm, Kirin 980 được Huawei sinh ra để cạnh tranh với Apple - Ảnh 2.

Cho dù phải chịu một số trở ngại – đáng kể nhất là việc Mỹ và Úc cấm chính phủ mua sắm trang thiết bị của Huawei – nhưng công ty vẫn nỗ lực trở thành một đối thủ đáng gờm trong ngành công nghệ, và giờ đang dẫn đầu về việc sản xuất trang thiết bị viễn thông.

Cho dù chỉ chiếm một thị phần nhỏ ở thị trường Mỹ, nhưng theo IDC, Huawei đã vượt qua Apple để trở thành thương hiệu smartphone số 2 thế giới về lượng xuất xưởng trong quý từ Tháng Tư đến tháng Bảy vừa qua.

Đầu năm nay, CEO bộ phận Điện tử Tiêu dùng của Huawei, ông Richard Yu cam kết sẽ vượt qua Samsung Electronics để trở thành nhà sản xuất smartphone dẫn đầu thế giới trong vòng hai đến ba năm nữa, và đánh bại Apple vào cuối năm 2018.

HiSilicon, trung tâm cho nỗ lực cạnh tranh về công nghệ chip của Huawei

HiSilicon, bộ phận thiết kế chip bí mật của Huawei hiện đang có doanh thu về chip dẫn đầu Trung Quốc, và là nhà sáng tạo hàng đầu về công nghệ chip.

Không phải Qualcomm, Kirin 980 được Huawei sinh ra để cạnh tranh với Apple - Ảnh 3.

Năm ngoái, HiSilicon giới thiệu Kirin 970, bộ xử lý di động đầu tiên trên thế giới được trang bị trí tuệ nhân tạo. Con chip này sau đó xuất hiện trong chiếc smartphone Huawei Mate 10 trước bộ xử lý Bionic A12 của Apple dành cho iPhone 8 và iPhone X, cả hai đều được trang bị chức năng AI, cho phép nhận diện hình ảnh và gương mặt tốt hơn.

HiSilicon phần lớn thiết kế chip cao cấp cho Huawei, bao gồm cả các bộ xử lý di động, các chip modem và bộ xử lý mạng. Theo hãng Bernstein Research, họ cũng sản xuất chip cho các camera giám sát, smart Tivi và các thiết bị khác.

Theo hãng nghiên cứu, IC Insights, HiSilicon đang tăng trưởng rất nhanh, với doanh thu tăng 21% tới 4,71 tỷ USD trong năm 2017 – ngang bằng với nhà sản xuất của Mỹ Advanced Micro Devices và vượt qua hai nhà sản xuất chip khác của Mỹ là Xilinx và Marvell.

Theo một nguồn tin trong ngành cho biết, HiSilicon đã vượt qua Qualcomm, MediaTek và Nvidia để trở thành khách hàng lớn thứ hai của TSMC, sau Apple.

Không phải Qualcomm, Kirin 980 được Huawei sinh ra để cạnh tranh với Apple - Ảnh 4.

Các nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới.

Theo nguồn tin thân cận, nhà thiết kế chip mới nổi này hiện có hơn 6.000 kỹ sư, với lương của họ có thể còn cao hơn cả các đồng nghiệp tại Apple và Qualcomm.

Chúng tôi chỉ lấy điểm chuẩn con chip từ các công ty hàng đầu thế giới như Apple, Samsung và Qualcomm.” Một kỹ sư HiSilicon nói với Nikkei Asian Review. “Mục tiêu của chúng tôi là thiết kế các con chip tốt hơn nhưng người đi trước, và chi phí không thành vấn đề.”

Nguồn tin này cũng cho biết Huawei thường bỏ ra các khoản thu nhập khủng để thu hút các tài năng hàng đầu, những người được kỳ vọng sẽ đem lại kết quả ngay lập tức. “Những anh chàng này cần thể hiện mình càng sớm càng tốt, nếu không họ sẽ sớm bị sa thải.” Một nhân viên Huawei cho biết.

Không dễ để làm việc tại Huawei.” Nhân viên đó bổ sung thêm. “Chúng tôi có một hệ thống đánh giá khắt khe, và ưu tiên chính của chúng tôi là hiệu suất, hiệu quả và sự vượt trội về kỹ thuật. Chỉ có những người giỏi nhất mới có thể trụ lại lâu hơn 3 năm ở đây.”

Công ty giờ đang ở trung tâm cuộc chiến tranh lạnh về công nghệ giữa Washington và Bắc Kinh. Tuy nhiên, họ đang tăng cường nỗ lực của mình để cải thiện công nghệ sau khi bị chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump xem là một mối đe dọa về anh ninh quốc gia.

Vào cuối tháng Bảy, Huawei cam kết sẽ đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển bằng cách tăng chi tiêu từ 15 tỷ đến 20 tỷ USD – có thể còn lớn hơn cả chi tiêu cho R&D của Alphabet trong năm 2017. Năm ngoái, Huawei đã đầu tư 89,7 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 13,2 tỷ USD) cho R&D, chiếm đến gần 15% tổng doanh thu của hãng (ước tính khoảng 92,5 tỷ USD).

Tham khảo Asian Nikkei


 

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình / 5. Số lần đánh giá:

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status