Đừng tin những gì Google quảng cáo về độ bảo mật của mở khóa khuôn mặt trên Pixel 4


Đừng tin những gì Google quảng cáo về độ bảo mật của mở khóa khuôn mặt trên Pixel 4

Bởi chiếc điện thoại này sẽ mở khóa màn hình kể cả khi bạn đang nhắm mắt!

Đừng để người khác đụng vào chiếc Pixel 4 mới toanh của bạn. Tính năng Face Unlock (mở khóa khuôn mặt) được Google trang bị cho Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được xác nhận là vẫn hoạt động kể cả khi bạn đang nhắm mắt.

Trang tin TechRadar cho biết, Google thực ra đã đoán được tình huống này có thể xảy ra: trong phần thiết lập Security của máy, bạn sẽ thấy một cảnh báo rằng điện thoại có thể được mở khóa nếu ai đó cầm điện thoại đưa lên mặt – ngay cả nếu mắt họ đang nhắm.

Điều này dẫn đến một số vấn đề hiển nhiên. Nếu Face Unlock của Google cho phép truy xuất đến điện thoại ngay cả khi đang nhắm mắt, thì ai cũng có thể mò mẫm điện thoại của bạn mà chỉ cần đưa nó lên trước mặt bạn khi bạn đang say ngủ. Ai cũng sẽ có thể truy xuất đến điện thoại của bạn mà chẳng cần bạn phải thức – hay trên lý thuyết, phải còn sống.

Vấn đề này là cực kỳ nghiêm trọng, bởi trong những tình huống tồi tệ, việc ép buộc bạn mở khóa điện thoại bỗng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Càng nghiêm trọng hơn khi Google đã loại bỏ hoàn toàn cảm biến vân tay trên Pixel 4, có nghĩa là bạn không còn lựa chọn bảo mật sinh trắc học nào để thay thế cả. Bạn có thể dùng mã PIN hoặc vẽ họa tiết để mở khóa, nhưng những phương thức này chẳng mấy tiện lợi nếu bạn thường xuyên kiểm tra điện thoại của mình.

Đừng tin những gì Google quảng cáo về độ bảo mật của mở khóa khuôn mặt trên Pixel 4 - Ảnh 1.

Bảo mật sinh trắc học chưa bao giờ tuyệt đối an toàn

Nói một cách công bằng, đây không phải lần đầu một hệ thống bảo mật sinh trắc học gặp vấn đề lớn. Và đây cũng chưa phải là vụ việc tệ nhất từng xảy ra.

Người ta đã từng đánh lừa được các hệ thống quét khuôn mặt chỉ bằng vài hình ảnh chụp khuôn mặt người dùng, hoặc một chiếc mặt nạ in 3D chẳng hạn. Trong trường hợp của Pixel 4, Google  khẳng định tính năng Face Unlock sẽ không bị chiêu xưa như Trái đất này đánh lừa.

Ngay cả khi mở khóa vân tay được đưa lên Pixel 4, thì tính năng này cũng có thể bị can thiệp. Nếu bạn bị thương ở tay, hoặc ngủ quá sâu, ai đó chỉ cần đặt ngón tay bạn lên cảm biến là xong. Samsung hiện đang phải đối mặt với chỉ trích khi mà mẫu flagship Galaxy S10 của họ gặp lỗi cho phép bất kỳ dấu vân tay nào cũng có thể qua mặt được cảm biến vân tay dưới màn hình.

Vậy nên, nếu các cảm biến sinh trắc học của Pixel 4 không bảo mật một cách hoàn hảo, thì đó cũng chưa phải là lỗi bảo mật tồi tệ nhất. Và Google vẫn còn đủ thời gian để khắc phục trước khi máy được giao đến tay người tiêu dùng.

Google Pixel 4 sẽ được bán ra vào ngày 24/10 tới, trong khi đó Google vẫn đang tích cực cải thiện các tính năng bảo mật của máy. Nhiều thông tin rò rỉ mới đây về Pixel 4 đã cho thấy một tùy chọn yêu cầu người dùng phải mở mắt mới dùng được Face Unlock, nên hãy yên tâm vì có lẽ một bản cập nhật tính năng sẽ sớm được tung ra thôi.

Tham khảo: TechRadar

 

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình / 5. Số lần đánh giá:

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status