Cảm biến camera IMX686 60MP của Sony rất ấn tượng, nhưng đừng hy vọng chiếc điện thoại Xperia tiếp theo sẽ chụp ảnh đẹp

Cảm biến camera IMX686 60MP của Sony rất ấn tượng, nhưng đừng hy vọng chiếc điện thoại Xperia tiếp theo sẽ chụp ảnh đẹp

Sony vừa chia sẻ những bức ảnh mẫu được chụp bằng cảm biến camera trên smartphone mới ra mắt, IMX686 60MP.

Sony vừa chia sẻ những bức ảnh mẫu được chụp bằng cảm biến camera trên smartphone mới ra mắt, IMX686 60MP. Cộng đồng mạng và những fan hâm mộ Sony đều rất phấn khích, nhưng điều đó không có nghĩa là chiếc smartphone Xpeira tiếp theo của Sony sẽ chụp ảnh rất đẹp.

Trong vài năm trở lại đây, những chiếc smartphone của Sony thường bị đánh giá khá thấp ở khả năng chụp ảnh. Đặc biệt là khi so sánh với những smartphone flagship khác như Huawei P30 Pro, Samsung Galaxy Note 10 hay Google Pixel 4.

Cảm biến camera IMX686 60MP của Sony rất ấn tượng, nhưng đừng hy vọng chiếc điện thoại Xperia tiếp theo sẽ chụp ảnh đẹp - Ảnh 1.

Đó là một điều đáng ngạc nhiên, khi Sony nổi tiếng là nhà sản xuất máy ảnh và cảm biến hàng đầu thế giới. Cảm biến camera trên smartphone do Sony sản xuất luôn được đánh giá rất cao, thế nhưng smartphone của Sony lại chụp ảnh không hề ấn tượng.

Ngay cả với cảm biến IMX686 60MP vừa ra mắt, chúng ta cũng khó có thể kỳ vọng vào khả năng chụp ảnh của chiếc smartphone flagship tiếp theo của Sony.

Cảm biến camera IMX686 60MP của Sony rất ấn tượng, nhưng đừng hy vọng chiếc điện thoại Xperia tiếp theo sẽ chụp ảnh đẹp - Ảnh 2.

Những bức ảnh mẫu chụp bằng cảm biến IMX686 60MP mới rất ấn tượng

Không thể phủ nhận rằng những bức ảnh này rất ấn tượng, đặc biệt là màu sắc và độ chi tiết. Tuy nhiên cũng phải thừa nhận một điều rằng những bức ảnh này được chụp trong điều kiện ánh sáng khá tốt, mà có thể mang lại hiệu quả cho bất kỳ chiếc camera nào.

Cảm biến camera IMX686 60MP của Sony rất ấn tượng, nhưng đừng hy vọng chiếc điện thoại Xperia tiếp theo sẽ chụp ảnh đẹp - Ảnh 3.

Camera trên smartphone Sony vẫn tỏ ra khá kém khi xử lý hình ảnh trong điều kiện thiếu sáng và chụp đêm. Những điểm yếu này vẫn khó có thể được Sony khắc phục trên chiếc smartphone Xperia tiếp theo.

Cảm biến camera IMX686 60MP của Sony rất ấn tượng, nhưng đừng hy vọng chiếc điện thoại Xperia tiếp theo sẽ chụp ảnh đẹp - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, cảm biến chính mặc dù khá quan trọng nhưng không phải là tất cả. Những chiếc smartphone cao cấp hiện nay đều có tới 3 hoặc 4 camera sau. Sẽ có các cảm biến chụp tele, chụp chân dung hay góc siêu rộng. Nói cách khác là không phải lúc nào bạn cũng chụp ảnh với cảm biến mới của Sony.

Cảm biến camera IMX686 60MP của Sony rất ấn tượng, nhưng đừng hy vọng chiếc điện thoại Xperia tiếp theo sẽ chụp ảnh đẹp - Ảnh 5.

Và cho dù cảm biến, ống kinh hay công nghệ có ấn tượng như thế nào, thì một điều rất quan trọng khác chính là phần mềm và những thuật toán.

Nhiếp ảnh thuật toán ngày càng quan trọng hơn

Hầu hết những chiếc smartphone flagship hiện nay đều sử dụng phần mềm để ảnh chụp ấn tượng hơn. Những thuật toán AI có thể giúp xử lý hình ảnh tự động, từ độ sáng cho đến điều chỉnh màu sắc, mức độ chi tiết ngay trong lúc chụp. Nhưng thuật toán của Google và Apple đều đã chứng tỏ điều đó.

Tuy nhiên những chiếc smartphone của Sony đều không được đầu tư vào phần mềm chụp ảnh. Không sử dụng AI để xử lý, không có tính năng chụp đêm, không có khả năng zoom ấn tượng. Điều đáng tiếc là Sony cũng không còn đầu tư quá nhiều vào mảng kinh doanh smartphone, để có thể nghiên cứu và phát triển những công nghệ mới này.

Bán cảm biến cho các hãng smartphone khác sẽ có lãi nhiều hơn

Sản xuất được những cảm biến chất lượng cao, nhưng mảng smartphone của Sony lại quá kém, dẫn tới việc trở thành nhà cung cấp cho các hãng đối thủ là một quyết định sáng suốt. Có rất nhiều những chiếc smartphone hàng đầu hiện nay đều sử dụng cảm biến của Sony như Honor 20 Pro, Oppo Reno 10x Zoom, OnePlus 7T Pro, Huawei P30 Pro.

Cảm biến camera IMX686 60MP của Sony rất ấn tượng, nhưng đừng hy vọng chiếc điện thoại Xperia tiếp theo sẽ chụp ảnh đẹp - Ảnh 6.

Cảm biến IMX686 mới của Sony tiếp tục được đánh giá cao, nếu được sử dụng bởi các hãng smartphone khác để kết hợp với những phần mềm chụp ảnh, AI xử lý sẽ giúp tạo ra những bức ảnh ấn tượng hơn rất nhiều.

Trong năm 2020, Huawei P40, Google PIxel 4a, OnePlus 8, Huawei Mate 40 và nhiều smartphone flagship khác có thể sẽ sử dụng cảm biến IMX 686 mới của Sony. Nhờ đó, Sony sẽ tiếp tục kiếm được rất nhiều tiền cho dù mảng smartphone vẫn sụt giảm.

Tuy nhiên những người hâm mộ Sony vẫn mong đợi một chiếc smartphone chụp ảnh ấn tượng đến từ chính nhà sản xuất Nhật Bản này.

Tham khảo: techradar

 

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình / 5. Số lần đánh giá:

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status