Các tin tức rò rỉ về iPhone X cho thấy một Apple đang sợ phải sáng tạo?

Các tin tức rò rỉ về iPhone X cho thấy một Apple đang sợ phải sáng tạo?

Thay vì mạo hiểm với các sáng tạo đột phá, Apple chỉ đều đặn đưa ra các nâng cấp nhẹ cho iPhone và dường như họ đang mắc kẹt trong cái bẫy do chính mình giăng ra.

Những rò rỉ mới đây nhất về những chiếc iPhone mới của Apple cho thấy, gần như sẽ có rất ít thay đổi so với chiếc iPhone X ra mắt từ 12 tháng trước. Phải chăng thành công về tài chính của Apple đã làm họ sợ hãi đến nỗi mất đi khả năng sáng tạo của mình?

Một lượng khổng lồ các iPhone cần được hoàn thiện sẵn sàng trước buổi ra mắt và ngày mở bán chính thức những chiếc iPhone mới nhất của Apple. Điều này nghĩa là gần như không thể còn bất kỳ bí mật phần cứng nào được giữ lại cho đến trước ngày ra mắt dự kiến vào 12 tháng Chín tới đây. Cộng thêm với xu hướng giảm thiểu bí mật của Apple khi mở cửa bản beta của iOS 12, và các vọc sĩ có thể có được bức tranh toàn diện về dòng iPhone mới trước khi nó ra mắt.

Vì vậy, việc Mark Gurman và Debby Wu của Bloomberg công bố các chi tiết về những thiết bị đó không phải là điều quá ngạc nhiên. Quả thật chúng phù hợp với các chi tiết bị rò rỉ trước đó và cho phép chúng ta tập trung vào cách tiếp cận của Apple đối với iPhone trong năm nay.

Các tin tức rò rỉ về iPhone X cho thấy một Apple đang sợ phải sáng tạo? - Ảnh 1.

Và các chi tiết đó cho thấy một Apple đang bước qua một bên để tránh né bất kỳ sáng tạo hay thay đổi to lớn nào, thay vào đó, họ phụ thuộc vào việc gia tăng các cập nhật cho iPhone. Dù chúng vẫn được chào đón, nhưng trong nhiều trường hợp, nó vẫn bị các lựa chọn từ phía Android qua mặt.

Chu kỳ nâng cấp quen thuộc

Như dự kiến, Apple sẽ cập nhật chiếc iPhone X của năm ngoái với chip nhanh hơn, có khả năng bộ nhớ lớn hơn, và những điều tương tự. Một chiếc iPhone Plus với kích thước phablet màn hình 6,5 inch sẽ được phát hành, và đây có thể là thiết bị duy nhất hỗ trợ dual-SIM (ở một số quốc gia) và có sạc không dây nhanh hơn. Thêm vào đó là một thiết bị rẻ hơn với màn hình LCD 6,1 inch, có thể thay thế iPhone 8 hoặc trở thành một chiếc iPhone SE 2.

Điều rõ ràng ở đây là, dù những nâng cấp chính về phần cứng có thể là mới với hệ sinh thái Apple, nhưng tất cả đều đã được các đối thủ cạnh tranh ra mắt (đặc biệt là sạc không dây, màn hình OLED cỡ lớn và xu hướng thiết kế gần như không viền bezel đang tiếp tục phổ biến).

Các tin tức rò rỉ về iPhone X cho thấy một Apple đang sợ phải sáng tạo? - Ảnh 2.

Khả năng điều khiển bằng cử chỉ trên Android giờ đã có mặt trên iOS, giao diện người dùng tiếp tục đưa vào các yếu tố kỳ quặc, và tất nhiên là việc gia tăng trọng tâm vào các giải pháp đám mây của Apple.

Điều đó gắn kết người dùng vào một trong vài lĩnh vực tăng trưởng của Apple. Phần mềm và dịch vụ đều chiếm một phần quan trọng trong báo cáo tài chính của Apple và nó được xem như một trong các lĩnh vực tăng trưởng trong công ty nghìn tỷ USD này.

Vấn đề với chiến lược đó là nếu muốn gia tăng sử dụng đáng kể các dịch vụ của Apple, đòi hỏi gia tăng đáng kể số thiết bị Apple sử dụng các dịch vụ đó. Điều đó nghĩa là cần làm những chiếc iPhone không chỉ phù hợp nâng cấp với tập người dùng hiện tại, mà còn phải hấp dẫn và đầy thử thách để đưa tới những người dùng mới từ Android và các nền tảng khác.

Nhưng chính xác thì điều gì trong những chiếc iPhone của năm 2018 hoàn toàn mới với thị trường?

Các tin tức rò rỉ về iPhone X cho thấy một Apple đang sợ phải sáng tạo? - Ảnh 3.

Phải chăng con tàu sáng tạo Apple đang mắc cạn?

Đối với Ewan Spencer của Forbes, những cập nhật lần này giống như một bài tập tiếp thị để bán được các thiết bị có tốc độ nhanh hơn một chút so với phiên bản năm ngoái. Rõ ràng, chiếc iPhone X là một sự vội vã, với lượng hàng dự trữ giới hạn cho thấy tại sao Apple lại không ra mắt chiếc iPhone X phiên bản “Plus” phablet vào năm ngoái. Chiếc Plus của năm nay đáng nhẽ ra là thiết bị ra mắt vào năm ngoái, bên cạnh chiếc iPhone X.

Apple đã chậm chân trong trò chơi phablet, và việc ra mắt chiếc iPhone 6 Plus là lần cuối cùng một chiếc iPhone mới tạo ra một “siêu chu kỳ“, có thể mang lại một lượng người dùng mới đáng kể cho iOS. Liệu có phải lần này, Apple cũng hy vọng rằng, chiếc iPhone X Plus sẽ tạo ra bước tiến tương tự như vậy về doanh số? Nếu nhìn vào những gì iPhone X đã làm được trong năm ngoái, điều đó khó có thể xảy ra với iPhone X Plus.

Các tin tức rò rỉ về iPhone X cho thấy một Apple đang sợ phải sáng tạo? - Ảnh 4.

Hay sau cùng, Tim Cook và nhóm của mình sẽ phải thừa nhận rằng, đó chỉ là các cập nhật lặp đi lặp lại, với iPhone XS và iPhone XS Plus?

Cập nhật chiếc iPhone SE với các thông số kỹ thuật tối thiểu cần thiết để thiết bị cấp thấp này vẫn ở trong cuộc chơi trong vòng 3 năm nữa là điều dễ dàng. Nhưng câu hỏi là liệu Apple có muốn một bản nâng cấp nhẹ nhàng cho chiếc iPhone SE cấp thấp, hay tiếp tục bán giá cao là điều quan trọng hơn, trong trường hợp đó, iPhone 8S với màn hình LCD mới có thể trở thành hiện thực.

Doanh số hàng năm của iPhone vẫn ổn định trong nhiều năm qua, bất kể những thứ Apple đã nhồi nhét vào bên trong iPhone. Những thiết bị mới nhất vẫn cho ta thấy tốc độ nâng cấp như vậy – phía sau Android một vài bước chân, nhưng vẫn luôn là mánh tiếp thị hấp dẫn.

Apple không muốn đưa ra các nâng cấp mạo hiểm về phần cứng. Họ không sốt sắng nâng cấp toàn bộ thông số kỹ thuật để lôi kéo thêm người dùng mới, và họ cũng không muốn mạo hiểm thay đổi công thức thành công hiện tại khi người dùng vẫn đang hài lòng với “điều gì đó tương tự nhưng tốt hơn một chút” khi hợp đồng nhà mạng của họ hết hạn.

Tim Cook đã tự đưa mình vào bẫy khi kẹt vào giữa thế tiến thoái lưỡng nan của việc sáng tạo, lo sợ thực hiện các thay đổi sẽ làm rối loạn hệ sinh thái tài chính vốn rất mong manh, và hy vọng rằng quy mô khổng lồ của Apple sẽ là vị cứu tinh cho ông trong thời gian tới.

Tham khảo Forbes


 

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình / 5. Số lần đánh giá:

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status