8 triệu người dùng Android bị lừa tải về 85 ứng dụng quảng cáo từ Google Play


8 triệu người dùng Android bị lừa tải về 85 ứng dụng quảng cáo từ Google Play

Hàng chục ứng dụng quảng cáo giả dạng ứng dụng chỉnh sửa ảnh và game đã bị phát hiện đưa quảng cáo ra màn hình điện thoại người dùng nhằm lừa đảo kiếm tiền.

Công ty bảo mật Trend Micro cho biết họ đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play – tất cả trong số này nay đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Google.

Thông thường, các ứng dụng quảng cáo (adware) sẽ chạy trên thiết bị của người dùng và âm thầm tải về, hiển thị, và…tự động bấm vào các quảng cáo đang chạy dưới nền mà người dùng máy không hề hay biết, nhằm mục đích thu lời quảng cáo. Nhưng những ứng dụng mà chúng ta đề cập đến ở trên lại đặc biệt trơ trẽn và hèn hạ – theo lời một trong các nhà nghiên cứu.

Nó không phải là dòng adware như bình thường. Bên cạnh hiển thị những quảng cáo rất khó để đóng lại, nó còn lợi dụng những kỹ thuật không ai có nhằm tránh bị phát hiện thông qua những đoạn mã kích hoạt dựa trên hành vi người dùng và thời gian” – Ecular Xu, một kỹ sư làm việc tại Trend Micro cho biết.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các ứng dụng sẽ giữ lại một bản ghi khi chúng được cài đặt và ngủ đông trong khoảng nửa tiếng đồng hồ. Sau quãng thời gian tạm nghỉ đó, ứng dụng sẽ ẩn biểu tượng của nó đi và tạo ra một shortcut trên homescreen. Nhờ đó, nó có thể bảo vệ chính mình khỏi bị xóa nếu người dùng quyết định kéo và thả shortcut vào khu vực “gỡ cài đặt” của màn hình.

Những quảng cáo như vậy hiển thị toàn màn hình. Người dùng bị buộc phải xem toàn bộ đoạn quảng trước khi có thể đóng chúng lại hoặc quay lại ứng dụng trước đó”.

8 triệu người dùng Android bị lừa tải về 85 ứng dụng quảng cáo từ Google Play - Ảnh 1.

Hãy cảnh giác trước các ứng dụng camera này

Khi ứng dụng được mở ra, nó hiển thị quảng cáo trên homescreen của người dùng. Các đoạn mã trong ứng dụng còn kiểm tra để đảm bảo nó không hiển thị những quảng cáo giống nhau quá thường xuyên.

Tệ hơn nữa, các quảng cáo có thể bị chỉnh sửa từ xa bởi một kẻ lừa đảo, nhờ đó chúng có thể hiển thị với tần suất thường xuyên hơn mức mặc định là 5 phút một lần.

Trend Micro cung cấp một  các ứng dụng như vậy, bao gồm Super Selfie Camera, Cos Camera, Pop Camera, và One Stroke Line Puzzle – tất cả đều có một triệu lượt tải về.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy các ứng dụng này bị đánh giá cực kỳ tệ, nhiều trong số đó có số lượt đánh giá 1 sao nhiều chẳng kém các lượt đánh giá 5 sao, với những bình luận gay gắt của người dùng về việc chúng có quá nhiều quảng cáo popup.

Tham khảo: TechCrunch

 

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình / 5. Số lần đánh giá:

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status