Xiaomi nâng thời gian unlock bootloader từ 15 ngày lên 2 tháng: Cái kết của hàng xách tay đã đến?

Xiaomi nâng thời gian unlock bootloader từ 15 ngày lên 2 tháng: Cái kết của hàng xách tay đã đến?

Đây được coi là biện pháp cứng rắn của Xiaomi nhằm tiêu diệt hàng xách tay – những chiếc máy nội địa Trung Quốc nhưng được thương gia unlock bootloader và chạy bản ROM quốc tế.

Unlock bootloader là một công đoạn cần thiết nếu như người dùng muốn root hay cài đặt một bản ROM khác lên smartphone Xiaomi. Để có thể làm được điều này, người dùng sẽ cần tải về công cụ Mi Unlock từ Xiaomi, kết nối điện thoại với máy tính, đăng nhập tài khoản Mi Account và tiến hành unlock.

Nghe có vẻ đơn giản, tuy nhiên quá trình này lại không nhanh gọn như nhiều người nghĩ. Để có thể tiến hành unlock, người dùng sẽ phải làm toàn bộ các bước trên, sau đó đợi 15 ngày để được Xiaomi cấp phép quyền. Sau khi 15 ngày đã trôi qua, họ lại một lần nữa chạy Mi Unlock thì máy mới được mở khóa bootloader.

Tuy nhiên, mọi chuyện đã trở nên tồi tệ hơn trong vài ngày trở lại đây. Nhiều người dùng đã tá hỏa khi thấy giờ đây họ cần phải đợi đến…. 1440 giờ (tức 2 tháng) thì mới có thể unlock bootloader cho thiết bị của họ. Đây là một khoảng thời gian dài hơn đáng kể so với con số 15 ngày trước đây.

Xiaomi nâng thời gian unlock bootloader từ 15 ngày lên 2 tháng: Cái kết của hàng xách tay đã đến? - Ảnh 1.

Người dùng nay cần chờ đợi 2 tháng nếu muốn unlock bootloader

Biện pháp nhằm triệt tiêu hàng xách tay?

Unlock bootloader, root máy, cài ROM bên cạnh là “thú vui” của một bộ phận người dùng Android đam mê vọc vạch, thì còn là một công việc như cơm bữa của các cửa hàng kinh doanh điện thoại Xiaomi xách tay. Sở dĩ họ phải làm vậy vì những chiếc máy Xiaomi xách tay Trung Quốc đều chạy bản ROM MIUI nội địa, không có tiếng Việt, không được cài đặt sẵn Play Store và còn một số ứng dụng rác. Một số vấn đề (như không có Play Store) có thể tạm khắc phục, nhưng việc không có ngôn ngữ tiếng Việt là một trở ngại lớn với nhiều người dùng. Cách duy nhất để khắc phục triệt để là unlock bootloader và chạy một bản ROM khác.

Xiaomi nâng thời gian unlock bootloader từ 15 ngày lên 2 tháng: Cái kết của hàng xách tay đã đến? - Ảnh 2.

Máy Xiaomi chính hãng (trái) được cài đặt sẵn Google Play Store, còn máy xách tay (phải) là kho ứng dụng của Xiaomi dành cho thị trường Trung Quốc

Trước đây, khi Xiaomi giới hạn thời gian chờ đợi unlock bootloader là 15 ngày, đa số các cửa hàng đều hẹn khách rằng “15 ngày nữa anh/chị quay lại, bọn em sẽ cài ROM tiếng Việt cho!”. Mặc dù không thật sự hài lòng vì mất công đi lại, nhưng đa số người dùng đều tặc lưỡi chấp nhận vì máy thì cũng đã mua rồi, 15 ngày cũng không phải khoảng thời gian quá dài.

Nhưng nay, khi mà thời gian chờ đợi để unlock bootloader bị kéo dài lên 2 tháng, sẽ rất khó để các cửa hàng kinh doanh điện thoại Xiaomi xách tay còn có thể giữ chân khách hàng. Có thể thấy đây là một biện pháp của Xiaomi nhằm diệt hoàn toàn hàng xách tay.

Thực tế, cuộc chiến giữa Xiaomi và các thương gia buôn bán hàng xách tay đã xảy ra từ lâu. Trước đây, smartphone Xiaomi có thể được unlock bootloader một cách dễ dàng mà không phải chờ đợi. Tuy nhiên, trước một số báo cáo từ người dùng cho biết smartphone Xiaomi bị dính quảng cáo, adware (mà thực chất hàng “đính kèm” từ bản ROM không chính chủ) gây ảnh hưởng đến uy tín Xiaomi, hãng này đã dần đặt ra những giới hạn trong việc unlock bootloader.

Với việc Xiaomi đặt ra mức giá rất hợp lý cho smartphone của mình tại VN, bước đi này của hãng khiến cho người dùng tiến thêm một bước gần hơn với hàng chính hãng.

 

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình / 5. Số lần đánh giá:

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status