Vsmart Lux: Chỉ cần tồn tại thôi đã là một thành tựu lớn

Vsmart Lux: Chỉ cần tồn tại thôi đã là một thành tựu lớn - Ảnh 1.

Vsmart Lux: Chỉ cần tồn tại thôi đã là một thành tựu lớn

Đến ngày hôm nay, Vsmart vẫn chưa chính thức lên tiếng xác nhận về một mẫu smartphone có chip Snapdragon 768G và camera trước được “ẩn” bên dưới màn hình. Nhưng nếu các thông tin rò rỉ là chính xác, thương hiệu smartphone Việt đang đứng trước khả năng thiết lập một kỳ tích cho ngành công nghiệp hi-tech Việt Nam.

Những ngày này, chiếc smartphone Việt được cộng đồng hâm mộ công nghệ chú ý nhất có lẽ không phải là Vsmart Joy 3 hay Bphone 86 mà là một chiếc điện thoại chưa vén màn của VinSmart. Dựa theo thông tin rò rỉ, chiếc “Vsmart Lux” sẽ có camera trước ẩn dưới màn hình và cũng sẽ sử dụng con chip Snapdragon 768G của Qualcomm.

Do Vsmart không hề có bình luận chính thống nào về Vsmart Lux ngoại trừ tên gọi, chúng ta vẫn chưa thể xác định được liệu VinSmart có thực sự ra mắt sản phẩm đang rò rỉ hay không. Tuy vậy, nếu các tin đồn là chính xác, chỉ sự tồn tại của chiếc Vsmart Lux dùng 768G có camera dưới màn thôi cũng đã là cả một kỳ tích.

Vsmart Lux: Chỉ cần tồn tại thôi đã là một thành tựu lớn - Ảnh 1.

Camera dưới màn – Ý tưởng quen thuộc, nhưng chưa ông lớn nào hiện thực hóa được.

Tại sao ư? Trước hết, hãy cùng nói về ý tưởng camera “ẩn” sau màn hình. Đây là một ý tưởng không hề mới, thậm chí đã còn được Apple đăng ký bằng sáng chế từ năm 2009. Tuy vậy, hơn 10 năm sau, Apple vẫn chưa thể hiện thực hóa tính năng này. Mẫu iPhone 2020 được dự kiến sẽ chỉ ra mắt với “tai thỏ” như 3 thế hệ iPhone vừa qua mà thôi.

Một số hãng điện thoại khác (có vẻ) đã tiến xa hơn Apple khi ra mắt các sản phẩm thử nghiệm. Năm 2019, 2 hãng smartphone Trung Quốc là OPPO và Xiaomi đều công bố bản mẫu có thể hoạt động được. Tuy vậy, cả 2 hãng này đến nay cũng chỉ dừng ở mức độ ý tưởng, và đều chưa thể đưa vào sản phẩm thương mại.

Là một hãng smartphone sinh sau đẻ muộn tới cả một thập kỷ, chẳng ai nghĩ Vsmart lại có thể rút ngắn khoảng cách nhanh tới vậy. Hãy nhớ rằng kể từ khi iPhone X lên kệ vào năm 2017, smartphone “toàn màn hình” đã là mục tiêu của toàn bộ ngành công nghiệp smartphone. Cho đến nay, ngay cả các ông lớn thừa sức sáng tạo như Apple, Google và Samsung cũng vẫn chưa thể hiện thực ý tưởng này. Smartphone trong 3 năm qua vẫn phải mang màn hình có khiếm khuyết (“tai thỏ”, “nốt ruồi”, “giọt nước”), hoặc phải chấp nhận dùng camera “thò thụt” không mấy bền bỉ.

Vsmart Lux: Chỉ cần tồn tại thôi đã là một thành tựu lớn - Ảnh 2.

Dù ra mắt sớm hay muộn, sự tồn tại của chiếc Vsmart ẩn camera dưới màn thực sự là một thành tựu đáng kinh ngạc.

Bởi thế, dù “Vsmart Lux” ra mắt trước hay sau điện thoại OPPO hay Xiaomi, người Việt vẫn có quyền tự hào. Nếu có thể thực sự hoàn thiện công nghệ camera dưới màn, Vsmart sẽ đặt chân lên vạch đích của các ông lớn công nghệ có kinh nghiệm và tiềm lực lớn hơn rất nhiều. Hoàn thiện một công nghệ khó cũng thể hiện mức độ làm chủ cao đối với các công nghệ cốt lõi như màn hình , camera và thuật toán xử lý, nhờ đó mở ra tiềm năng gia công lớn cho mai sau.

Còn con chip 768G tuy không đáng chú ý như camera dưới màn nhưng cũng vẫn là một cột mốc lớn của smartphone Việt. Cần chỉ ra rằng, con chip rất mới mẻ này đến nay mới được Qualcomm bán cho 2 hãng lớn trong “top 6 toàn cầu” là Xiaomi/Redmi và Vivo. Hoặc, CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng đã từng chia sẻ về mức độ khó tính của Qualcomm:

“Như khi làm smartphone thì cần phải có con chip. Số 1 là Qualcomm. Nhưng Qualcomm từ chối. Họ nghĩ Việt Nam không thể làm nổi [….] Mất 3 năm Bkav mới thuyết phục được Qualcomm. Sau khi có sản phẩm, mình ra sức thuyết phục rằng muốn làm thực sự, thì họ mới đồng ý”.

Vsmart Lux: Chỉ cần tồn tại thôi đã là một thành tựu lớn - Ảnh 3.

Vì Qualcomm “thách thức” các đối tác đến vậy, việc công ty Mỹ sẵn sàng cung ứng Snapdragon 768G để Vsmart có thể tạo ra model mẫu ngay từ năm nay cho thấy rõ ràng hãng smartphone của VinGroup đang thực sự được đối tác này tôn trọng. Cần nhớ rằng, con chip này hiện mới chỉ được dùng trên 2 sản phẩm khá quan trọng của Redmi và Vivo là K30 RE và X50. Có vẻ như, Qualcomm cũng rất tin vào tiềm lực thành công của Vsmart Lux sắp ra mắt.

Do Joy 3 vào năm nay đã lập kỳ tích bán tới 12,000 máy trong ngày đầu, và do Vsmart cũng đã lập kỳ tích trở thành cái tên thứ 3 trong top thương hiệu thống trị tại Việt Nam, niềm tin ấy sẽ là hoàn toàn có cơ sở. Sau khi thành công trên các phân khúc giá mềm, giờ là lúc để Vsmart vươn lên chinh phục một phân khúc khốc liệt hơn nhưng cũng nhiều trái ngọt hơn: phân khúc tầm trung/cận cao cấp. Theo đúng phong cách của “kẻ thách thức”, Vsmart sẽ tấn công phân khúc này bằng một công nghệ trước nay vốn được các hãng lớn coi là khó nhằn. 

Thậm chí, chúng ta còn có quyền mơ rằng, khi Vsmart Lux thành công, người Việt sẽ lại có thêm một niềm tự hào nữa trong thế giới công nghệ. Chúng ta sẽ đi đầu trong một công nghệ mà Apple, Google và Samsung thậm chí còn chưa thể hoàn thiện được. Mới ngày nào, giấc mơ ấy còn vô cùng xa vời viển vông – liệu năm nay có thể trở thành hiện thực?

Vậy nên mới nói, chưa tính đến doanh số và giá bán vội, chỉ cần Vsmart Lux có thực thôi, đó đã là một kỳ tích.

 

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình / 5. Số lần đánh giá:

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status