Samsung Galaxy Note9 cho thấy hệ thống tản nhiệt quan trọng như thế nào với smartphone

Samsung Galaxy Note9 cho thấy hệ thống tản nhiệt quan trọng như thế nào với smartphone

Với hệ thống tản nhiệt được đánh giá ngang tầm laptop, Note9 có thể duy trì hiệu suất cao sau thời gian dài sử dụng ở cường độ cao.

Gần đây, các mẫu smartphone mới ra mắt không còn đem lại hứng thú cho người dùng như những gì đã từng diễn ra vài năm trước. Smartphone ngày nay chạy nhanh hơn, camera sắc nét hơn và màn hình lớn hơn nhưng thiết kế không thay đổi nhiều lắm.

Tuy nhiên, bắt đầu từ cuối năm 2017, chúng ta đã thấy sự xuất hiện của một số mẫu smartphone chuyên game như Razer Phone, Nubia Red Magic và Asus ROG Phone. Những chiếc smartphone này tập trung vào các tựa game phổ biến, ngốn nhiều tài nguyên của thiết bị như Fortnite…

Samsung Galaxy Note9 cho thấy hệ thống tản nhiệt quan trọng như thế nào với smartphone - Ảnh 1.

Khi khả năng xử lý đồ họa và chơi game của thiết bị được nâng cao, các khía cạnh khác của thiết bị cũng cần được nâng cấp. Ngoài dung lượng pin, khả năng tản nhiệt của thiết bị di động cũng cần được nâng cấp để đảm bảo CPU và GPU có hiệu suất cao nhất. Tuy nhiên, do vừa phải đảm bảo kích thước vừa tay vừa phải nhồi nhét rất nhiều thứ như camera kép, sạc không dây, cảm biến vân tay… các smartphone thường có rất ít không gian dành cho hệ thống tản nhiệt.

Tản nhiệt kém đồng nghĩa với việc CPU sẽ xử lý kém, thiết bị không thể hoạt động mượt mà trong thời gian dài. Và để giải quyết vấn đề này trên Galaxy Note9, Samsung đã có một giải pháp vượt trội. Hệ thống tản nhiệt của Note9 có kích thước lớn hơn ba lần so với Note8, 335 milimet vuông so với 100 milimet vuông. Ngoài ra, Samsung cũng tăng mức độ dẫn nhiệt bằng cách dùng một giao diện sợi carbon để điều nhiệt tốt hơn từ vi xử lý của Note9 ra hệ thống tản nhiệt.

Samsung Galaxy Note9 cho thấy hệ thống tản nhiệt quan trọng như thế nào với smartphone - Ảnh 2.

Hệ thông tản nhiệt kích thước khủng trên Galaxy Note9 (phần màu vàng)

Đương nhiên, Samsung không hề nói suông. Thử nghiệm thực thế cho thấy hệ thống tản nhiệt của Note9 rất hữu dụng. Để so sánh, Gizmodo đã tiến hành thử nghiệm hiệu năng trên Galaxy Note9 và Galaxy S9.

Đầu tiên, từ trạng thái nghỉ hoàn toàn, hai chiếc smartphone này được chạy Geekbench 4 và 3DMark Slingshot Unlimited để tính toán hiệu năng CPU và GPU cơ bản. Ban đầu, vì dùng chup chip Snapdragon 845 nên Note9 và S9 cho kết quả khá tương đồng. Note9 đạt 9.012 điểm trên Geekbench 4 và 5.021 điểm trên 3DMark trong khi S9 đạt 8.414 điểm và 5.033 điểm tương ứng.

Sau đó, để cho hai chiếc smartphone hoạt động hết công suất, Gizmodo đã chạy một loạt kiểm tra benchmark, bao gồm Geekbench và 3DMark, chơi vài game Fortnite và tải nhiều link torrent liên tục không ngừng. Sau khi kết thúc quá trình marathon ấy, Gizmodo đo lại Geekbench và 3DMark để xem hiệu suất của hai chiếc smartphone giảm đi bao nhiêu phần trăm.

Trên Geekbench 4, S9 sụt giảm hiệu suất khá nhiều, chỉ còn 6.171 điểm, kém 25% so với kết quả ban đầu. Trong khi đó, Note9 sụt giảm không đáng kể khi đạt 8.053 điểm, giảm 10%.

Tuy nhiên, thử nghiệm 3DMark cho thấy khác biệt giữa Note9 và S9 là không đáng kể. Note9 giảm còn 4.974 điểm trong khi S9 còn 4.923 điểm, cả hai đều giảm khoảng 2%. Điều này cho thấy rằng thử nghiệm trên vẫn chưa ảnh hưởng nhiều lắm tới GPU của hai chiếc smartphone hoặc vi xử lý của chúng đã đạt hiệu suất đỉnh mà không bị giới hạn bởi nhiệt độ.

Dù sao chăng nữa, thử nghiệm của Gizmodo cho thấy về hiệu suất CPU, hệ thống tản nhiệt đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo smartphone của chúng ta chạy nhanh, mượt mà và tiếp tục duy trì những điều ấy trong thời gian dài.

Samsung Galaxy Note9 cho thấy hệ thống tản nhiệt quan trọng như thế nào với smartphone - Ảnh 3.

Không chỉ có hệ thống tản nhiệt tiên tiến, ROG Phone của Asus còn có phụ kiện quạt tản nhiệt đi kèm

Và không chỉ Samsung, các hãng smartphone khác cũng đã bắt đầu chú ý tới hệ thống tản nhiệt, điển hình là Asus. Trên ROG Phone, Asus còn chơi trội hơn khi cung cấp phụ kiện quạt tản nhiệt có thể kết nối với USB-C trên máy. Bên trong ROG Phone còn có hệ thống tản nhiệt lớn bằng đồng với tấm làm mắt bằng carbon.

Rõ ràng sự xuất hiện của ROG Phone và đặc biệt là Galaxy Note9 cho thấy hệ thống tản nhiệt ngày càng quan trọng với smartphone. Khi mà phần cứng của smartphone ngày càng khủng thì hệ thống tản nhiệt cũng là thứ mà các nhà sản xuất cần quan tâm, nâng cấp để đảm bảo hiệu suất cũng như độ bền cho thiết bị. Nhìn vào Note9, trong tương lai chắc chắn các hãng khác cũng sẽ cải tiến hơn nữa khả năng tản nhiệt cho thiết bị của họ.

 

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình / 5. Số lần đánh giá:

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status