Mệt mỏi vì bị chất vấn về hệ thống tản nhiệt của Galaxy Note9, Samsung đăng đàn chỉ cho tất cả thấy carbon ở đâu

Mệt mỏi vì bị chất vấn về hệ thống tản nhiệt của Galaxy Note9, Samsung đăng đàn chỉ cho tất cả thấy carbon ở đâu

Cuối cùng thì Samsung cũng lên tiếng giải thích để người dùng thôi thắc mắc về hệ thống tản nhiệt của Galaxy Note9.

Hệ thống làm mát của Galaxy Note9 là một chủ đề nóng trước khi chiếc smartphone này được giới thiệu. Tại sự kiện chính thức cách đây ít lâu, Samsung gọi hệ thống làm mát trên Note9 là “Water Carbon Cooling System” (hệ thống làm mát nước carbon). Chi tiết này đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người dùng. Đương nhiên, ngay sau khi Galaxy Note9 tới tay khách hàng, không ít người đã háo hức tìm hiểu chi tiết về hệ thống làm mát này. Nhiều video “xẻ thịt” Note9 chứng minh thực sự có một lượng nước nhất định bên trong hệ thống làm mát của thiết bị nhưng vị trí của cacrbon vẫn còn là điều bí ẩn.

Mệt mỏi vì bị chất vấn về hệ thống tản nhiệt của Galaxy Note9, Samsung đăng đàn chỉ cho tất cả thấy carbon ở đâu - Ảnh 1.

Có lẽ Samsung cũng không muốn để người dùng thắc mắc quá lâu. Trong một bài đăng trên website chính thức của hãng, hệ thống làm mát của  đã được giải thích bằng các phương tiện trực quan và đơn giản.

Tech Lab Notes xác nhận phần nước của hệ thống này chuyển sang dạng hơi khi vi xử lí tỏa nhiệt, sau đó nó di chuyển qua một lớp xốp trong ống đồng và quay trở lại trạng thái là nước lỏng ở đầu bên kia (khi đó lượng nước này đã đủ nguội để tiếp tục một vòng tuần hoàn mới nhằm làm mát máy).

Mệt mỏi vì bị chất vấn về hệ thống tản nhiệt của Galaxy Note9, Samsung đăng đàn chỉ cho tất cả thấy carbon ở đâu - Ảnh 2.

Carbon đóng vai trò là Thermal Interface Material (TIM: tạm dịch là “vật liệu giao diện nhiệt” – đây là thuật ngữ dùng để mô tả bất cứ vật liệu nào được chèn vào giữa 2 thành phần để tăng cường tính dẫn nhiệt). Theo mô tả từ sơ đồ của Samsung thì lớp bên dưới cùng là bảng mạch PCB, tiếp đó là vi xử lí (Processor), ngay phía trên là lớp dẫn nhiệt bằng vật liệu carbon (TIM). Lớp dẫn nhiệt bằng carbon này có tác dụng truyền nhiệt đến ống đồng trong hệ thống làm mát. Theo Samsung, carbon có khả năng dẫn nhiệt gấp 9 lần so với silicon, đó là lí do nó trở thành vật liệu được ưa thích trong các hệ thống tản nhiệt.

“Phần khó khăn nhất trong việc cải thiện hệ thống làm mát là làm cho nó hiệu quả hơn. Hệ thống này được cấu tạo và có kích thước rất mỏng, sử dụng 2 vật liệu có bề mặt giúp tản nhiệt (TIM) được làm bằng sợi carbon kẹp giữa một lớp đồng. Khi nhiệt độ nóng lên, hơi nước từ sợi carbon sẽ thoát ra đồng thời lớp đồng sẽ đóng vai trò dẫn nhiệt từ CPU và tản đi nơi khác khiến nhiệt độ giảm đi. Hơn nữa, chúng tôi cũng thiết kế một ống tản nhiệt rộng hơn với 350mm so với 95mm có trên chiếc Galaxy S9″, Samsung viết.

Nếu xem xét kích thước của vi xử lí và độ dày của lớp carbon (có thể đo bằng micron) thì việc người dùng không nhìn thấy nó khi “giải phẫu” Note9 là bình thường, đặc biệt là khi bạn không biết chính xác nơi cần tìm. Nhưng trên thực tế nó vẫn tồn tại bên trong Galaxy Note9, tăng cường sức mạnh cho hệ thống tản nhiệt và quan trọng là thắc mắc của người dùng về việc “carbon nằm ở đâu” đã được Samsung giải đáp. Rõ ràng là hệ thống tản nhiệt này có cả carbon và nước, nó không phải là một mánh lời quảng cáo của Samsung.

Tham khảo: PhoneArena

 

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình / 5. Số lần đánh giá:

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status