Lời hứa “Không bao giờ thu lãi quá 5% từ phần cứng” của Xiaomi nay đã tan thành mây khói


Lời hứa “Không bao giờ thu lãi quá 5% từ phần cứng” của Xiaomi nay đã tan thành mây khói

Tín hiệu mừng cho nhà đầu tư. Tín hiệu buồn cho fan.

Không khó để hiểu vì sao nhiều người “yêu” Xiaomi đến vậy: sản phẩm Xiaomi rẻ hiếm thấy. Ngay từ những ngày đầu thành lập, CEO Lei Jun và các vị lãnh đạo khác đã luôn giữ hai chữ “giá rẻ” làm tôn chỉ hoạt động cho Xiaomi. Không cần lãi từ phần cứng, Xiaomi sẽ sống bằng nguồn thu từ phần mềm, từ ứng dụng và dịch vụ Internet.

Ngày 25/4/2018, Xiaomi đang đứng trước một cột mốc quan trọng: lên sàn chứng khoán tại HongKong. Vẫn với niềm tin sắt đá, Lei Jun đưa ra một lời hứa quan trọng:

“Xiaomi sẽ vĩnh viễn giữ tỷ suất lợi nhuận trên phần cứng của chúng tôi (gồm smartphone, IoT và sản phẩm gia dụng) dưới 5%”.  

Các fan vỡ òa trong sung sướng. Câu status công bố nhận được hơn 50.000 like trên Facebook. Nhưng các nhà đầu tư thì không: theo họ, Xiaomi không phải là công ty Internet. Xiaomi sống bằng điện thoại, và nếu cứ bán điện thoại giá rẻ như vậy, Xiaomi sẽ chết.

Lời hứa Không bao giờ thu lãi quá 5% từ phần cứng của Xiaomi nay đã tan thành mây khói - Ảnh 1.

Lời hứa vẫn còn đây…

Lời hứa Không bao giờ thu lãi quá 5% từ phần cứng của Xiaomi nay đã tan thành mây khói - Ảnh 2.

…nhưng điện thoại thì đâu còn rẻ nữa!

Giá cổ phiếu công ty liên tục cắm đầu kể từ khi IPO. Buộc lòng, ban lãnh đạo Xiaomi phải có biện pháp giải quyết. Smartphone Xiaomi nhích dần về phân khúc cao cấp: Mi 8 và Mi 9 có nhiều phiên bản khác nhau; Mi Mix ngày càng độc đáo, các thương hiệu Black Shark và Pocophone ra mắt với giá bán cao hơn hẳn giá bán trung bình (<150 USD) của smartphone Xiaomi. Riêng mảng Redmi còn được tách ra hoạt động riêng để “Mi” trở thành thương hiệu cao cấp. 

Ngay sau khi tách, Redmi vén màn K20 Pro, vốn cũng là smartphone tầm trung chứ không phải giá rẻ. 

Xiaomi thay đổi, và kết quả hiển nhiên là smartphone Xiaomi ngày một đắt. Dựa theo báo cáo tài chính mới được công bố, giá bán trung bình của smartphone Xiaomi tại Trung Quốc đã tăng 13,3% tại Trung Quốc Đại Lục và 6,7% tại các thị trường khác. Những chiếc điện thoại có giá từ 2000 NDT trở lên (Mi 9, Mix 3, BlackShark 2…) nay chiếm 32% doanh thu quý 2.

Đáng chú ý nhất, cũng trong quý 2, tỷ suất lợi nhuận của Xiaomi đã tăng gần 3 lần so với quý 1, chạm mốc 8,1%. Nếu lời hứa của CEO Lei Jun là chính xác, con số này phải thấp hơn 5% chứ?

Hay ông tính nhầm?

 

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình / 5. Số lần đánh giá:

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status