Google cảnh báo: Android có thể sẽ không còn miễn phí vì án phạt của EU

Google cảnh báo: Android có thể sẽ không còn miễn phí vì án phạt của EU 1

Google cảnh báo: Android có thể sẽ không còn miễn phí vì án phạt của EU

Quyết định của EU buộc Google phải tách ứng dụng Chrome và Search khỏi Android có thể sẽ khiến mô hình kinh doanh miễn phí của Android trong tương lai bị ảnh hưởng.

Trong một bài đăng blog bảo vệ quyết định của Google trong việc tích hợp ứng dụng Search và Chrome vào Android, CEO Google là Sundar Pichai đã vạch ra phản ứng của công ty đối với án phạt 5 tỷ USD của EU. Pichai nhấn mạnh sự thật rằng một người dùng Android bình thường sẽ “tự mình cài đặt khoảng 50 ứng dụng” và có thể dễ dàng gỡ bỏ các ứng dụng được cài đặt sẵn, nhưng việc Google bị ngăn cấm không cho tích hợp các ứng dụng của hãng sẽ khiến hệ sinh thái Android bị ảnh hưởng.

Nếu các hãng sản xuất điện thoại và các nhà mạng không thể cài sẵn các ứng dụng của họ lên một loạt các thiết bị, điều đó sẽ gây ảnh hưởng đến sự cân bằng của hệ sinh thái Android” – Pichai giải thích, trong khi vẫn cẩn thận né tránh sự thật rằng các hãng sản xuất điện thoại sẽ không còn bị buộc phải tích hợp các ứng dụng đó nhưng có thể vẫn sẽ chọn làm việc này. Pichai sau đó gợi nhắc rằng mô hình kinh doanh miễn phí của Android dựa vào việc tích hợp sẵn ứng dụng này.

Đến nay, mô hình kinh doanh của Android vẫn đảm bảo rằng chúng tôi không thu phí các hãng sản xuất điện thoại vì sử dụng công nghệ của mình, hoặc tùy thuộc vào một mô hình phân phối được kiểm soát chặt chẽ” – Pichai nói – “Nhưng chúng tôi quan ngại rằng quyết định ngày hôm nay (của EU) sẽ gây ảnh hưởng đến sự cân bằng mà chúng tôi đã thiết lập nên với Android, và nó gửi đi một tín hiệu rằng (EU) ủng hộ các hệ thống độc quyền hơn là các nền tảng mở“.

Google cảnh báo: Android có thể sẽ không còn miễn phí vì án phạt của EU - Ảnh 1.

Việc Pichai nói về “sự cân bằng” của mô hình kinh doanh Android chính là một lời cảnh báo đến người tiêu dùng, các hãng sản xuất điện thoại, và Ủy ban Châu Âu EC. EU không đưa ra đề xuất cụ thể nào liên quan đến cách Google có thể thực hiện để giải quyết vi phạm của mình, nhưng rõ ràng nếu các hãng sản xuất điện thoại có thể tích hợp trình duyệt web của riêng họ thay vì Chrome, và chuyển hướng các tìm kiếm sang các cỗ máy tìm kiếm của đối thủ, thì lợi nhuận từ quảng cáo di động của Google sẽ bị ảnh hưởng. Được biết, lợi nhuận này chiếm hơn 50% lợi nhuận từ quảng cáo số của công ty.

Google đang đưa ra lời cảnh báo rằng mô hình kinh doanh Android có thể sẽ thay đổi, và có lẽ công ty sẽ cần phải xem xét việc bán giấy phép Android cho các hãng sản xuất điện thoại. Đó là một tình huống khó xảy ra, trừ khi người dùng không hề tìm cách cài lại Chrome hay Google Search trên Android sau khi Google đã loại bỏ chúng. Xét thế thống trị của Google trong lĩnh vực tìm kiếm và trình duyệt web, cũng như độ phổ biến của rất nhiều dịch vụ web của hãng, cảnh báo của Pichai có lẽ chỉ là một lời “chém gió” nhằm khiến tòa án châu Âu e dè hơn mà thôi.

Tham khảo: TheVerge

 

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình / 5. Số lần đánh giá:

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *