Apple và các công ty công nghệ nước ngoài có thể bị áp thêm thuế tại Hàn Quốc, sân nhà của Samsung

Apple và các công ty công nghệ nước ngoài có thể bị áp thêm thuế tại Hàn Quốc, sân nhà của Samsung

Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch triển khai các loại thuế mới nhắm vào Apple, Amazon, Google và nhiều công ty công nghệ nước ngoài khác.

Theo đó, các công ty của Hàn Quốc đã than phiền rằng việc các công ty nước ngoài chỉ phải trả những khoản thuế rất thấp, hoặc thậm chí là không phải trả khoản thuế nào trong quá trình kinh doanh tại nước này là một điều hết sức công bằng, và điều đó đã tạo nên “sự phân biệt đối xử ngược” với các thương hiệu của quốc gia. Samsung đã rất chật vật khi đối đầu với Apple và các thương hiệu Trung Quốc, và đổ lỗi cho các công ty này đã gây ra tình hình doanh số đáng thất vọng đối với mẫu flagship Galaxy S9 của mình.

Tờ Korea Times cho biết chính phủ hiện đang lên kế hoạch công bố điều lệ mới trong thời gian sớm sắp tới:

Chính phủ sẽ hành động nhanh gọn trong việc triển khai đánh thuế với Google, Apple, Amazon và các công ty IT nước ngoài khác. Nguyên nhân xuất phát từ việc các nhà làm chính sách và làm luật ngày một chú ý hơn đến những chỉ trích liên quan việc các công ty này kiếm được hàng tỷ đô-la về doanh thu tại Hàn Quốc mỗi năm nhưng chẳng đóng khoản thuế nào…

Theo luật pháp, chính phủ không thể đánh thuế các công ty nước ngoài bởi họ không bị bắt buộc phải tiết lộ doanh số và lợi nhuận hoạt động tại Hàn Quốc. Đạo luật Thuế Công ty đòi hỏi các công ty nước ngoài phải nộp thuế khi họ có trụ sở đặt tại Hàn Quốc.

Luật này đã tạo cơ hội cho các công ty tránh thuế trong khi vẫn mở rộng kinh doanh rất nhanh tại Hàn Quốc, bởi trụ sở của họ được thiết lập ở các quốc gia khác như Mỹ, Trung Quốc và Ireland“.

Các công ty trong nước đã kêu gọi chính phủ đánh thuế các công ty nước ngoài trên doanh số họ tạo ra ở Hàn Quốc trong nhiều năm liền.

Ahn Jeong-sang, một chuyên gia tư vấn chính sách cho Đảng Dân chủ Hàn Quốc, cho biết luật hiện tại giúp các công ty có trụ sở bên ngoài Hàn Quốc dễ dàng “tránh thuế”.

Apple và các công ty công nghệ nước ngoài có thể bị áp thêm thuế tại Hàn Quốc, sân nhà của Samsung - Ảnh 1.

Apple đã tìm cách tránh thuế ở nhiều nước, trong đó có Italy

 Động thái này tương tự với những động thái đã được thực hiện ở châu Âu, nơi các công ty trong khu vực cũng lên tiếng phản đối rằng Apple không hề phải nộp thuế trong quá trình kinh doanh ở đây. Apple “rót” toàn bộ doanh thu ở châu Âu về Ireland, nơi họ đã thiết lập được một thỏa thuận gây tranh cãi với chính phủ nhằm trả một khoảng thuế rất thấp. Chính phủ Ireland sau đó đã bị phát hiện…phá luật khi giảm thuế cho Apple, và Táo khuyết hiện đang phải trả lại khoản thuế truy thu trị giá 15 tỷ USD.

Italy đã cáo buộc Apple không chịu thừa nhận hơn 1,3 tỷ USD thu nhập từ các cửa hàng bán lẻ tại nước này, và nhà sản xuất iPhone sau đó cũng đã đồng ý trả khoản thuế 347 triệu USD cho Italy.

Tham khảo: 9to5mac

 

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình / 5. Số lần đánh giá:

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status