Android fan được quyền tin rằng Pixel 4 sẽ đưa lịch sử “nhiếp ảnh smartphone’ sang trang mới

Android fan được quyền tin rằng Pixel 4 sẽ đưa lịch sử “nhiếp ảnh smartphone’ sang trang mới

Với duy nhất 1 camera, Google đã chứng minh rằng nhiều cam cũng không bằng mấy dòng code…

Tốt hơn kẻ dẫn đầu

Không “ngại” giới rò rỉ tin tức, Google đã thực hiện một bước đi vô cùng đặc biệt:  từ nhiều tháng trước khi mẫu smartphone này chính thức ra mắt vào ngày 15/10 sắp tới. Sau nhiều năm, cuối cùng ông chủ Android đã chấp nhận từ bỏ camera đơn. Và các đối thủ sẽ phải khiếp sợ vì điều đó.

Bởi ngay cả những gì Google làm được cùng bộ camera đơn quá giới hạn của Pixel 3 đã là quá khủng khiếp. Hãy thử so sánh giữa Pixel 3 và P30 Pro – mẫu đầu bảng cuối cùng của Huawei được cài đặt các dịch vụ Google. Đây có thể coi là bộ đôi tương phản nhau đến cùng cực, bởi P30 Pro có cảm biến kích cỡ cực kỳ lớn (1/1.7″), và có tới 3 camera, bao gồm 1 camera ToF để tạo độ sâu cho trường ảnh. Riêng Google thì chỉ có một camera duy nhất, cảm biến vỏn vẹn 1/2.55″.

Android fan được quyền tin rằng Pixel 4 sẽ đưa lịch sử nhiếp ảnh smartphone sang trang mới - Ảnh 1.

Android Authority đặt Pixel 3 lên trên P30 Pro về chất lượng ảnh chụp.

Ấy thế nhưng ảnh chụp bokeh của Huawei vẫn thua kém Google, vốn chỉ dùng camera đơn. Theo đánh giá của Android Authority về P30 Pro: “Dù có cảm biến ToF, sự tách biệt giữa chủ thể và hậu cảnh vẫn không hoàn hảo. Sợi tóc vẫn bị mờ… Chất lượng chân dung không ổn định, khi chủ thể có thể rất sắc nét hoặc hơi tối và mờ. Chế độ chân dung trên Pixel 3 XL vẫn tốt hơn [P30 Pro]“.

Thua kém vì AI

Nếu tính theo điểm số DxOMark, P30 Pro vẫn đứng vị trí số 2 cùng Galaxy S10 5G, chỉ đứng sau Mate 30 Pro (chiếc smartphone ). Thế nhưng, với cảm biến kích cỡ lớn gấp đôi Google/Apple, và với 1 camera dành riêng để tạo độ sâu trường ảnh, lẽ ra chiếc smartphone Huawei đã đem lại những bức ảnh có màu sắc đẹp hơn và có bokeh chính xác hơn.

Lý do đằng sau hiện tượng này hóa ra lại cực kỳ dễ hiểu: “nhồi” được cảm biến lớn hơn và tích hợp được lens xếp nhưng Huawei vẫn còn thua kém trong khâu cuối cùng. Các thuật toán xử lý ảnh của Huawei vẫn chưa đạt đến đỉnh cao của Google.

Android fan được quyền tin rằng Pixel 4 sẽ đưa lịch sử nhiếp ảnh smartphone sang trang mới - Ảnh 2.

2 năm trước, Google gây sốc khi dùng camera đơn để tạo bokeh “thật” hơn cả camera kép.

Đó không phải là điều đáng ngạc nhiên. Sức mạnh thuật toán của Google kinh khủng đến mức camera đơn cũng có thể tạo ảnh bokeh. Thay vì dùng camera ToF như Huawei, Pixel 3 và trước đó là Pixel 2 sẽ so sánh 2 “nửa” của mỗi pixel và nhận diện vật thể nào nằm ở chủ thể, vật thể nào nằm ở phần nền. Mô hình 3D được xây dựng bằng thuật toán, và trong tình huống này, AI của Google đã làm nhiệm vụ của mình tốt hơn hẳn camera ToF của Huawei.

 Xử lý tín hiệu ảnh

Một phép so sánh khác chứng kiến Pixel 3 đánh bại P30 Pro là ở độ chính xác của màu sắc. Nhận định của Android Authority cho biết “Pixel 3 XL có thể đánh bại P30 Pro, tạo ra ảnh sắc nét hơn với màu sắc tốt hơn. Điện thoại Huawei có xu hướng làm nhòe ở vùng highlight“.

Đến chính cả DxOMark, tổ chức trao cho P30 Pro ngôi vương về ảnh chụp cũng đồng tình về các điểm yếu của smartphone Huawei. Đánh giá của tổ chức này về P30 Pro cho biết: “Bầu trời xanh có vùng tím kém tự nhiên, cũng với nhiều khu vực đổ màu sai khác ở ảnh chụp nhiều sáng hoặc ngoài trời. Nhiễu ảnh bao gồm các vùng mờ tím khá rõ rệt ở quanh rìa ảnh và nhiễu chấm quanh nguồn sáng“.

Android fan được quyền tin rằng Pixel 4 sẽ đưa lịch sử nhiếp ảnh smartphone sang trang mới - Ảnh 3.

Chìa khóa đằng sau những bức ảnh đáng ngỡ ngàng của Pixel phone: Thuật toán.

Gần như tất cả các bài đánh giá đều chê độ chính xác màu sắc của Huawei. Lý do là bởi, gã khổng lồ Trung Quốc đã chọn RYYB, loại cảm biến có độ nhạy sáng tốt (tăng 40% ánh sáng) nhưng màu sắc lại không giống như mắt người, vốn nhạy với RGB. Muốn tạo ra những bức ảnh ở mức chấp nhận được, Huawei phải tạo ra thuật toán cực kỳ tốt để “sửa” RYYB thành “RGGB” cho giống với mắt người nhất có thể. Và Huawei đã thất bại.

Còn Google thì sao? Với cảm biến có kích cỡ chỉ bằng một nửa P30 Pro, Pixel 3 XL vẫn có thể chụp những bức ảnh thiếu sáng vô cùng ấn tượng. Dĩ nhiên, Pixel vẫn chưa thể chụp trong căn phòng tối thui như P30 Pro, nhưng cần phải nhớ rằng cảm biến của Pixel đã quá thua kém rồi.

Cảm biến thua code

Không khó để hiểu vì sao các hãng khác thì cố giấu sản phẩm còn Google lại dám chơi ngông, dám công bố hình ảnh của Pixel 4 hẳn vài tháng trước ngày ra mắt. Lý do là bởi, Google chưa bao giờ coi phần cứng là yếu tố tiên quyết. Các đối thủ có biết trước Pixel 4 mang bao nhiêu camera trên mặt lưng thì cũng chẳng thể nào tạo ra những “phép màu” như Google. Trong vòng 4 năm kể từ ngày chiếc Pixel đầu tiên ra mắt, tất cả những tính năng “điên khùng” trên camera (chụp thiếu sáng ấn tượng, bokeh trên cam đơn, zoom số như zoom thật…) đều bắt nguồn trên Pixel trước hết.

Android fan được quyền tin rằng Pixel 4 sẽ đưa lịch sử nhiếp ảnh smartphone sang trang mới - Ảnh 4.

Năm nay, lượng dữ liệu đưa về cho Pixel Visual Core sẽ tăng gấp đôi.

Chỉ hơn một ngày nữa thôi, Pixel 4 sẽ ra mắt. Và đó sẽ là chiếc điện thoại đưa “nhiếp ảnh smartphone” tiến thêm một bước không tưởng. Chỉ 1 camera, Pixel đã 3 năm khuynh đảo nhiếp ảnh smartphone. Nay có thêm 1 camera, có thêm cả cảm biến laser, lượng dữ liệu gấp đôi, Google sẽ tạo ra cú sốc nào nữa?

Hãy cùng chờ xem.

 

 

Tổng quan đánh giá

Bấm để đánh giá chất lượng

Chấm điểm trung bình / 5. Số lần đánh giá:

Chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status